Khuôn mặt mới của Culp khác xa với hình ảnh nhăn nhúm, không có mũi từng khiến trẻ em khóc ngất khi nhìn thấy trước đây. Tuy biểu hiện khuôn mặt vẫn hơi cứng nhưng một lần nữa cô đã có thể nói, cười, ngửi và nếm thức ăn.


Connie Culp rất hài lòng với khuôn mặt mới của mình (Ảnh: AP)

Vẫn còn hơi khó để hiểu được phát âm của cô. Khuôn mặt cô sưng phồng lên và bạnh ra, còn da thì rũ xuống thành những nếp nhăn lớn. Thế nhưng, đối với Culp vậy là quá đủ.

Cô hết lời khen ngợi những bác sĩ đã tái tạo khuôn mặt cho mình. “Tôi đoán hôm nay các bạn đến đây là để xem tôi. Nhưng tôi nghĩ các bạn nên tập trung vào đội ngũ y khoa đã đem lại cho tôi khuôn mặt con người này”, người phụ nữ 46 tuổi sinh sống tại Ohio nói tại buổi họp báo ở Bệnh viện Cleveland Clinic.

Ca ghép mặt của Culp là ca thứ 4 trên thế giới nhưng nó được đánh giá là chấn động vì trong 3 ca trước khuôn mặt nạn nhân không bị hủy hoại nhiều như Culp.


Culp trước và sau phẫu thuật ghép mặt (Ảnh: AP)

Cũng phải đến ngày 5-5 vừa rồi, nhân thân cũng như lý do khiến Culp trở nên dị dạng mới được tiết lộ. Culp sinh sống ở thị trấn nhỏ mang tên Unionport, bang Ohio. Cô có một con trai và một con gái. Trước khi bị bắn, Culp cùng chồng điều hành một doanh nghiệp buôn bán tranh.

Culp bị chính chồng mình – Thomas Culp – bắn vào năm 2004 trước khi ông ta tự sát. Thomas không chết và phải ngồi tù 7 năm. Còn viên đạn xé toang khuôn mặt Culp, khiến cô vỡ tan mũi, má, vòm miệng  và một con mắt.

Hàng trăm mảnh vỡ của viên đạn và xương đã ghim chặt vào mặt cô. Người ta phải gắn ống vào khí quản để cô thở được. Chỉ còn mí mắt trên, trán, môi dưới và cằm của Culp là giữ được.


Trước khi bị bắn, Culp là người phụ nữ xinh đẹp (Ảnh: AP)

Tại bệnh viện Cleveland, Culp đã trải qua 30 cuộc phẫu thuật chỉnh sửa mặt. Bác sĩ lấy nhiều mảnh xương sườn của cô để tạo lại xương má và phẫu thuật thẩm mỹ hàm trên bằng xương chân cô. Không biết bao nhiêu lần Culp được ghép da. Thế nhưng, cô vẫn không thể ăn được thức ăn cứng, ngửi và tự thở.

Thế rồi, vào ngày 10-12-2008, bác sĩ Maria Siemionow đã chỉ đạo một đội ngũ bác sĩ tiến hành ca giải phẫu kéo dài 22 tiếng đồng hồ để thay thế 80% khuôn mặt của Culp bằng xương, cơ, dây thần kinh, da và mạch máu của một phụ nữ khác vừa chết.

Thông tin về người hiến tặng mặt không được công bố nhưng gia đình người này rất cảm động khi chứng kiến những hình ảnh trước và sau phẫu thuật của Culp.


Ca phẫu thuật kéo dài 22 tiếng ghép mặt cho Culp (Ảnh: AP)

Đến tháng 1-2008, Culp có thể ăn bánh pizza, gà và hamburger – lần đầu tiên trong mấy năm trời. Culp rời bệnh viện từ ngày 5-2-2009. Cô sẽ phải dùng thuốc kích thích miễn dịch suốt đời nhưng liều dùng đã giảm rất nhiều so với trước đây.

Các bác sĩ tâm lý cho rằng Culp đã sống rất dũng cảm. Cô luôn khao khát được quay lại cộng đồng.  Bác sĩ Coffman kể lại: “Trong một lần mua sắm, Culp nghe một đứa bé nói với mẹ: “Mẹ ơi, mẹ nói trên đời không có quái vật nhưng con thấy đằng kia có kìa”. Culp đã nói: “Cô không phải là quái vật. Cô là người và đã bị bắn” rồi rút bằng lái xe ra cho đứa bé xem hình ảnh trước đây của mình”.


"Đừng đánh giá nếu ai đó bị dị dạng và không xinh đẹp như bạn..." (Ảnh:AP)

Khuôn mặt đã trở lại nhưng nỗi đau vẫn chưa thể nguôi ngoai. Culp nhắn nhủ: "Nếu ai đó bị dị dạng và nhìn không xinh đẹp như bạn, xin đừng đánh giá họ vì bạn không bao giờ biết được chuyện gì đã xảy ra cho họ”.

Hải Ngọc (Theo AP)