Tại một phiên điều trần trước tòa án liên bang tại Brooklyn ở New York, công tố viên liên bang Alex Solomon cho biết các bằng chứng thu thập được thông qua Đạo luật Giám sát Tình báo nước ngoài (FISA) cần được xử lý một cách bí mật.

Chính quyền Mỹ thông báo cho Huawei rằng Washington dự định sử dụng những thông tin "được thu thập, trích xuất từ hệ thống giám sát điện tử cũng như các cuộc khám xét" nhưng không đưa ra thêm chi tiết.

Mỹ bí mật giám sát để vạch tội Huawei - Ảnh 1.

Chính phủ Mỹ lo ngại về việc Huawei làm gián điệp trong nhiều năm qua. Ảnh: AP

Thời gian qua, Mỹ gây áp lực buộc các nước từ bỏ các chương trình hợp tác với Huawei, lo ngại các sản phẩm viễn thông của tập đoàn này là công cụ để Bắc Kinh tiến hành do thám. Tuy nhiên, phía Huawei khẳng định những cáo buộc này là không có cơ sở. Chasen Skinner, phát ngôn viên của công ty, hôm 4-4 từ chối bình luận về cuộc theo dõi bí mật của Mỹ, đồng thời nói rằng công ty không bình luận về vụ kiện đang chờ xử lý.

Ông Brian Frey, cựu công tố viên liên bang, người không trực tiếp tham gia vào vụ xử Huawei, cho biết người ta chỉ có thể thu thập thông tin dựa theo FISA trong trường hợp có trát của một toà án đặc biệt, nhằm điều tra các vụ án gián điệp. Ông Frey nói: "Thông thường, cơ quan điều tra chỉ có được những thông tin tình báo thông qua tòa án FISA nếu họ nghi ngờ ai đó đang làm gián điệp cho nước ngoài".

Từ nhiều năm nay, chính phủ Mỹ đã bày tỏ quan ngại về việc tập đoàn Huawei làm gián điệp. Hồi tháng trước, hãng tin Reuters miêu tả chi tiết cách thức giới chức Hoa Kỳ bí mật theo dõi các hoạt động của Huawei, bằng cách thu thập các thông tin lấy được từ các thiết bị điện tử cầm tay mà các quan chức của tập đoàn này mang theo khi tới các sân bay.

Huawei và giám đốc tài chính của công ty, bà Mạnh Vãn Chu, bị cáo buộc âm mưu lừa gạt ngân hàng HSBC và các ngân hàng khác bằng cách xuyên tạc quan hệ của Huawei với Skycom, một công ty bình phong bị nghi ngờ hoạt động tại Iran.

Bà Mạnh bị bắt tại Canada vào hồi tháng 12-2018 theo đề nghị của Mỹ với các cáo buộc gian lận ngân hàng và cản trở tư pháp. Bà Mạnh tuyên bố mình vô tội và đang đấu tranh chống dẫn độ.

H.Bình (Theo Reuters)