Mỹ: Biểu tình đòi công lý cho người da màu lan rộng

Tin mới

30/04/2015 22:54

Hai thông tin mới liên quan đến cái chết của thanh niên da màu Freddie Gray trong lúc bị cảnh sát giam giữ ở TP Baltimore, bang Maryland được tiết lộ hôm 29-4.

Theo đài CNN, nguồn tin thân cận với 1 trong 6 cảnh sát đang bị đình chức vì liên quan đến cái chết trên tiết lộ Gray bị thương trong lúc bị bắt giữ nhưng không rõ nguyên nhân. Trong khi đó, theo báo Washington Post (Mỹ), một tù nhân bị áp tải cùng xe với Gray cho biết anh ta nghe tiếng Gray đập vào vách xe và tin rằng thanh niên này cố ý tự gây thương tích.

Hơn 100 người biểu tình bị bắt giữ tại TP New York 
Ảnh: Gawker
Hơn 100 người biểu tình bị bắt giữ tại TP New York Ảnh: Gawker

Giữa lúc vụ việc còn đang được điều tra, hôm 29-4, hàng ngàn người đã xuống đường biểu tình ở nhiều thành phố lớn khắp nước Mỹ để đòi công lý cho Gray và kêu gọi cảnh sát chấm dứt hành động bạo lực nhằm vào người da màu. Phần lớn cuộc biểu tình diễn ra ôn hòa nhưng hơn 100 người bị bắt ở TP New York vì có hành động quá khích.

Tại TP Boston, đám đông hàng trăm người vừa tuần hành vừa hô vang khẩu hiệu “Chống cảnh sát phân biệt chủng tộc” và mang theo biểu ngữ có nội dung “Boston sẽ ở cạnh Baltimore”. Một cuộc biểu tình cũng nổ ra tại TP Ferguson - bang Missouri, nơi một cảnh sát da trắng bắn chết thanh niên da màu Michael Brown hồi tháng 8-2014. Phát ngôn viên Sở Cảnh sát Ferguson Jeff Small cho biết người biểu tình quá khích đã ném đá làm hư hại 4 xe cảnh sát, đốt xe rác và các nhà vệ sinh công cộng trên đường. Trong khi đó, tại Baltimore, tình hình tương đối ổn định sau khi 3.000 binh lính Vệ binh Quốc gia và cảnh sát thực thi lệnh giới nghiêm.

Lợi dụng tranh cãi về vụ việc, Thượng nghị sĩ thuộc Đảng Cộng hòa Ted Cruz cho rằng Tổng thống Barack Obama phải chịu trách nhiệm vì tình trạng căng thăng chủng tộc khắp nước, kể cả làn sóng bạo động ở Baltimore. Theo ông Cruz, ông Obama kể từ khi lên nắm quyền đã có những quyết định khiến “chúng ta chia rẽ hơn là đoàn kết”.                           

Sim Đỗ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI