xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ bổ sung viện trợ, Đức chi mạnh cho Ukraine

Huệ Bình

(NLĐO) – Mỹ ngày 14-8 cho biết họ sẽ gửi cho Ukraine khoản hỗ trợ an ninh mới trị giá 200 triệu USD, bao gồm đạn phòng không, đạn pháo và thiết bị rà phá bom mìn bổ sung.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết sự hỗ trợ cũng sẽ bao gồm khả năng chống thiết giáp.

Hai quan chức Mỹ nói với hãng tin Reuters hồi tuần trước rằng Washington sẽ bắt đầu phân chia khoản tiền trị giá 6,2 tỉ USD. Con số 6,2 tỉ USD là khoản định giá quá mức khoản tài trợ đạn dược, tên lửa và các thiết bị khác cho Ukraine do lỗi kế toán.

Cụ thể, hồi tháng 5, Bộ Quốc phòng Mỹ thừa nhận mắc lỗi trong việc hạch toán số vũ khí viện trợ cho Ukraine, khiến giá trị của chúng bị đẩy lên cao hơn giá trị thực khoảng 3 tỉ USD.

Theo hãng tin Reuters, Ukraine cần vũ khí có thể được vận chuyển từ các kho dự trữ của Mỹ trong vài ngày hoặc vài tuần để có thể tiếp tục chiến dịch phản công. 

Mỹ bổ sung viện trợ, Đức chi mạnh cho Ukraine - Ảnh 1.

Viện trợ quân sự của Mỹ được dỡ xuống tại sân bay quốc tế Boryspil bên ngoài thủ đô Kiev, Ukraine, hồi tháng 2-2022. Ảnh: Reuters

Các quan chức Mỹ cho biết Washington đang xem xét yêu cầu bổ sung ngân sách để tiếp tục viện trợ cho Kiev. Các quan chức cho biết thông báo hôm 14-8 về 200 triệu USD sẽ là đợt đầu tiên trong số 6,2 tỉ USD của Cơ quan rút tiền của tổng thống (PDA) được cho phép trước đó.

Trong khi đó, theo tạp chí Forbes Ukraine, Đức có thể viện trợ quân sự cho Ukraine 5,5 tỉ USD/năm cho đến năm 2027. Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner thông báo ý định này trong chuyến thăm Kiev ngày 14-8.

Người đứng đầu Bộ Tài chính Đức nói rõ rằng quyết định phân bổ 5,5 tỉ USD hàng năm hỗ trợ quân sự cho Ukraine vẫn cần được quốc hội Đức thông qua.

Mỹ bổ sung viện trợ, Đức chi mạnh cho Ukraine - Ảnh 2.

Viện trợ quân sự của Mỹ được dỡ xuống tại sân bay quốc tế Boryspil bên ngoài thủ đô Kiev, Ukraine, hồi tháng 2-2022. Ảnh: Reuters

Ông Lindner nói thêm rằng ngoài viện trợ quân sự, Berlin cũng sẽ cung cấp viện trợ nhân đạo cho Kiev, hỗ trợ những người Ukraine di tản trong nước và đóng góp cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Theo ông Lindner, sự hỗ trợ của Đức dành cho Ukraine kể từ khi cuộc xung đột với Nga xảy ra đã lên tới 24 tỉ USD.

Ông Lindner nói thêm rằng ông hy vọng vấn đề Đức cung cấp tên lửa hành trình tầm xa Taurus có thể sớm được giải quyết và cá nhân ông ủng hộ việc cung cấp vũ khí này.

Cùng ngày 14-8, Na Uy cho biết tập đoàn công nghệ quốc tế Kongsberg Gruppen sẽ cung cấp cho Ukraine hệ thống chống máy bay không người lái (UAV) trị giá 70,5 triệu USD.

Cụ thể, theo thông cáo báo chí được đăng trên trang web của chính phủ, công ty con của Kongsberg Gruppen là Kongsberg Defense & Aerospace đã được trao hợp đồng cung cấp cho Ukraine hệ thống chống UAV trên.

Chính phủ Na Uy cho biết việc cung cấp này sẽ được thực hiện thông qua quỹ quốc tế hỗ trợ Ukraine.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo