Hãng tin AP ngày 1-6 dẫn tài liệu tòa án cho biết 2 triệu thùng dầu thô nói trên bị tịch thu cùng với tàu chở dầu MT Achilleas treo cờ Liberia, ngoài khơi bờ biển Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Hàng hoá từ tàu MT Achilleas sau đó được bốc dỡ tại TP Houston, bang Texas - Mỹ. Mỗi thùng dầu thô được bán với giá 55 USD để gửi vào quỹ riêng, theo AP.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết Iran là một trong những nguồn nhập khẩu dầu thô của Mỹ trong tháng 3 năm nay, cụ thể là 33.000 thùng/ngày hoặc khoảng 1 triệu thùng/tháng.

Mỹ bỏ túi 110 triệu USD nhờ bán dầu thô Iran? - Ảnh 1.

Tàu chở dầu MT Achilleas treo cờ Liberia. Ảnh: Marine Traffic

Mỹ bỏ túi 110 triệu USD nhờ bán dầu thô Iran? - Ảnh 2.

Cảng Houston, Mỹ. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, khi AP hỏi về việc nhập khẩu dầu thô, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh nói: "Kể từ thời cựu Tổng thống Bill Clinton, Mỹ không mua dầu từ Iran vì luật pháp của họ quy định".

Hồi tháng 2, Mỹ đề nghi tịch thu dầu thô trên tàu MT Achilleas với lập luận tiền bán dầu có thể được chuyển cho lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). IRGC bị chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump liệt kê là tổ chức khủng bố, sau đó tịch thu các lô hàng dầu có nguồn gốc từ Iran theo luật khủng bố của Washington.

Đáp lại, Tehran cáo buộc hành động tịch thu dầu có nguồn gốc từ Iran giống như "cướp biển quốc tế".

Tình hình trở nên phức tạp hơn vào tháng 3 sau khi Công ty Fujairah International Oil & Gas Corp (FIOGC, do Tiểu Vương quốc Fujairah kiểm soát) tuyên bố số dầu thô bị Mỹ tịch thu thuộc về họ. Tàu MT Achilleas được cho là bị Mỹ bắt giữ tại cảng Fujairah.

Tàu hải quân Iran chìm ở vịnh Oman

Một tàu hải quân Iran đã bị chìm ở vịnh Oman do hỏa hoạn xảy ra trong lúc huấn luyện. IRGC ngày 2-6 cho biết thuỷ thủ đoàn của tàu Khark được sơ tán đến nơi an toàn, trong khi con tàu bị chìm ở ngoài khơi cảng Jask, Iran sau 20 giờ cứu hộ. Tàu Khark được sử dụng để hỗ trợ và đào tạo cho hải quân Iran trong hơn 4 thập kỷ.

Phạm Nghĩa