Mỹ buộc tội 10 người Trung Quốc “đẻ chui”

Tin mới

01/05/2015 11:06

(NLĐO) - Sở Tư pháp Mỹ cho biết 10 công dân Trung Quốc vi phạm lệnh điều tra của tòa án nước này trong vụ “khách sạn phụ sản” đã bị buộc tội hôm 30-4.

Tháng 3 vừa qua, 10 người Trung Quốc bị nhà chức trách Mỹ phát hiện khai man thị thực để được tạm trú, nhằm mục đích sinh con và cho đứa trẻ nhập quốc tịch Mỹ. Cơ quan liên bang đã kiểm tra đột xuất 20 khu chung cư và các địa điểm phía nam bang California vì nghi ngờ có liên quan đến đường dây này.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, khách hàng của cái gọi là “khách sạn phụ sản” – chuyên phục vụ người nước ngoài muốn lấy thẻ xanh tại Mỹ - đã chi 50.000 USD để có được thị thực tạm thời, sau đó lợi dụng quãng thời gian đi du lịch để sinh con.

 

Nhâ viên cơ quan liên bang khám xét các chung cư ở California hôm 3-3. Ảnh: Reuters
Nhâ viên cơ quan liên bang khám xét các chung cư ở California hôm 3-3. Ảnh: Reuters

Một người phụ nữ được coi là nhân chứng của cuộc điều tra đã bị bắt tại sân bay quốc tế Los Angeles hồi tuần trước khi cố gắng bắt máy bay về Trung Quốc cùng với chồng và đứa con mới sinh. 9 người Trung Quốc còn lại cũng bị điều tra về tội danh tương tự.

Hôm 30-4, Tòa án California buộc tội 10 công dân Trung Quốc vi phạm lệnh ở lại Mỹ phục vụ cuộc điều tra của các công tố viên. Những người này bị cáo buộc cản trở nhà thực thi pháp luật và thiếu tôn trọng tòa án do tự ý rời khỏi Mỹ khi chưa được phép. Bộ Tư pháp thông báo lệnh bắt giữ đối với 10 đối tượng kể trên đã được ban hành. Tất cả được cho là đang ở Trung Quốc.

Các nhà điều tra cho biết 10 người Trung Quốc có thể vi phạm luật hình sự, bao gồm gian lận thuế, thị thực và rửa tiền. Nếu bị kết tội, họ phải nhận tối đa 25 năm tù giam cho tội khai man thị thực và 5 năm tù giam cho tội cản trở thi hành án.

Hiến pháp Mỹ trao quyền công dân cho bất kỳ đứa trẻ nào sinh ra tại đất nước này. Vì vậy, nhiều phụ nữ nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc, bỏ ra hàng chục ngàn USD để “mua” tương lai tươi sáng cho con em họ bất chấp việc vi phạm pháp luật.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI