Mỹ bước vào cuộc đối đầu về nhập cư

Tin mới

20/11/2014 21:48

Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến công bố kế hoạch nới lỏng chính sách nhập cư đối với 5 triệu người vào tối 20-11 (giờ địa phương), bất chấp phản ứng giận dữ của Đảng Cộng hòa.

Reuters nhận định nhà lãnh đạo Mỹ phải sử dụng quyền hành pháp sau khi chứng kiến quốc hội không hành động gì trong những năm qua để cải tổ hệ thống nhập cư bị xem là còn nhiều lỗ hổng. Sắc lệnh hành pháp của ông Obama dự kiến loại bỏ mối đe dọa trục xuất đối với 5 triệu người trong số khoảng 11 triệu dân nhập cư đang sống trái phép ở Mỹ, trong đó có cha mẹ của công dân hoặc thường trú nhân, những người nhập cư bất hợp pháp khi còn là trẻ em…

 

Một cuộc tuần hành của người nhập cư ở bang Alabama - MỹẢnh: AL.com
Một cuộc tuần hành của người nhập cư ở bang Alabama - MỹẢnh: AL.com

 

Bước đi nêu trên nhiều khả năng sẽ tác động đến chiến dịch tìm người kế nhiệm ông Obama vào năm 2016. Trong lúc người gốc Tây Ban Nha hay người gốc Mỹ Latin hài lòng với sắc lệnh “ân xá” của ông Obama thì chắc hẳn phe Dân chủ sẽ bị không ít cử tri bản xứ Mỹ “trừng phạt”. Phản ứng trước hành động đơn phương của ông chủ Nhà Trắng, một số nghị sĩ Cộng hòa bảo thủ tuyên bố sẽ áp đặt những hạn chế trong dự luật ngân sách sắp tới, đe dọa dẫn đến nguy cơ đóng cửa chính phủ một lần nữa. Tuy nhiên, các lãnh đạo Đảng Cộng hòa nhấn mạnh sẽ không để kịch bản này tái diễn để tránh bị chỉ trích mạnh mẽ như năm ngoái.

Trong khi đó, để đổi lấy việc quốc hội thông qua dự luật cải tổ nhập cư, không loại trừ khả năng ông Obama sẽ đề nghị ủng hộ dự luật xây dựng đường ống Keystone XL dẫn dầu từ Canada đến lãnh thổ Mỹ vào đầu năm tới. Dự luật về Keystone XL bị Thượng viện Mỹ bác bỏ hôm 18-11 dù đã được Hạ viện thông qua tuần rồi. Phe Cộng hòa cho rằng xây dựng đường ống này sẽ tạo ra hàng trăm ngàn việc làm mới, đồng thời giúp Mỹ giảm phụ thuộc vào nguồn dầu khí ở Trung Đông. Tuy nhiên, Tổng thống Obama không nghĩ thế, trong lúc các nhà môi trường lo ngại dự án sẽ phá hủy nhiều khu vực sinh thái.

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI