Hải quân Mỹ cho biết hạm trưởng USS Fitzgerald, chuẩn đô đốc Bryce Benson, và sĩ quan điều hành, chuẩn đô đốc Sean Babbiit, đang ngủ trong lúc xảy ra vụ va chạm. Trong khi đó, người đứng đầu bộ phận quan sát là ông Brice Baldwin không thực hiện nhiệm vụ khi xảy ra va chạm.

Phó giám đốc các hoạt động hàng hải, Đô đốc Bill Moran, cho biết hạm trưởng cùng hai thành viên cấp cao thuộc ban chỉ huy chiến hạm USS Fitzgerald nêu trên sẽ bị đình chỉ công tác trên chiến hạm này. Cũng theo ông Moran, Hải quân Mỹ đã mất niềm tin vào khả năng chỉ huy của các nhân vật bị kỷ luật.

Mỹ cách chức ban chỉ huy chiến hạm va chạm tàu hàng Philippines - Ảnh 1.

Hạm trưởng USS Fitzgerald, chuẩn đô đốc Bryce Benson. Ảnh: Reuters

"Thành viên thủy thủ đoàn mắc sai lầm nghiêm trọng. Rõ ràng, ở một số thời điểm các thành viên đài chỉ huy đã mất cảnh giác" – ông Moran cho hay.

Kênh NBC News dẫn nguồn các quan chức Mỹ cho biết 3 thành viên của ban chỉ huy tàu USS Fitzgerald đối mặt với hình thức kỷ luật tại buổi họp diễn ra vào ngày 18-8 ở Nhật Bản.

Trong khi cuộc điều tra cuối cùng vẫn chưa kết thúc, ông Moran nhấn mạnh: "Chúng tôi không cần phải chờ đến khi cuộc điều tra có kết quả cuối cùng mới bắt đầu quá trình kỷ luật".

Tuy nhiên, ông Moran khẳng định phải chờ đến lúc cuộc điều tra kết thúc mới phong tặng huân chương cho các thủy thủ có hành động anh hùng.

Mỹ cách chức ban chỉ huy chiến hạm va chạm tàu hàng Philippines - Ảnh 2.

Tàu USS Fitzgerald hư hại nặng sau vụ va chạm. Ảnh: Reuters

Một số thủy thủ khác cũng sẽ bị kỷ luật, đặc biệt là những người làm nhiệm vụ canh gác. Trong khi đó, Hải quân Mỹ cho biết nhiều khả năng sẽ xem xét lại quá trình đào tạo và đánh giá chuyên môn sau vụ va chạm nêu trên.

Sáng sớm 17-6, chiến hạm USS Fitzgerald va chạm với tàu hàng treo cờ Philippines ACX Crystal tại Vịnh Tokyo – Nhật Bản. Vụ việc khiến 7 thủy thủ Mỹ trong độ tuổi 19-37 thiệt mạng. Không có thương vong xảy ra với 20 thành viên thủy thủ đoàn tàu hàng ACX Crystal.

Chuẩn đô đốc Garrett Miller đã được bổ nhiệm làm hạm trưởng USS Fitzgerald và dự kiến sớm bắt đầu nhiệm vụ.

Mặc dù cuộc điều tra chưa có kết quả cuối cùng, sự kiện Hải quân Mỹ kỷ luật các thành viên thủy thủ đoàn USS Fitzgerald được xem là một dấu hiệu cho thấy lỗi vụ va chạm thuộc về chiến hạm Mỹ.

Cao Lực (Theo CNN, BBC, NBC)