Mỹ hoan nghênh quyết định của Malaysia, Indonesia, Thái Lan trong việc hỗ trợ nhân đạo và cung cấp nơi ở cho khoảng 7.000 người di cư mắc kẹt trên biển. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf hôm 20-5 cho hay Mỹ sẵn sàng giúp đỡ bằng cách hỗ trợ các cơ quan Liên Hiệp Quốc thiết lập trung tâm bảo vệ cũng như cân nhắc khi có yêu cầu tái định cư cho người di cư đến nước này. Từ tháng 10 năm ngoái, hơn 1.000 người Rohingya Hồi giáo đã được tái định cư tại Mỹ.

 

Thủ tướng Tony Abbott cho rằng việc tiếp nhận người di cư chỉ khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơnẢnh: ABC News
Thủ tướng Tony Abbott cho rằng việc tiếp nhận người di cư chỉ khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơnẢnh: ABC News

 

Theo bà Harf, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Tony Blinken đã gặp các nhà lãnh đạo Myanmar để thúc giục họ cùng Bangladesh cứu hộ người tị nạn trên biển. Dự kiến, một phái đoàn cấp cao Mỹ sẽ tham dự cuộc họp của Thái Lan về khủng hoảng di cư vào ngày 29-5 tới tại Bangkok.

Trái với Mỹ, Thủ tướng Úc Tony Abbott hôm 21-5 bác bỏ đề nghị của Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR) trong việc tiếp nhận người di cư ở Đông Nam Á. “Úc sẽ không làm bất kỳ điều gì khuyến khích người di cư lên tàu hay khiến họ nghĩ rằng đi theo bọn buôn người sẽ có cuộc sống mới. Nếu không, tình trạng này sẽ chỉ tồi tệ hơn” - ông Abbott lý giải.

Xuân Mai