Ngày 14-7-2015, khi Mỹ và 5 cường quốc đạt thỏa thuận hạt nhân Iran, cả 6 nước đều đồng ý duy trì lệnh cấm bán vũ khí thông thường cho Iran trong 5 năm trừ khi được Hội đồng Bảo an cho phép.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an LHQ cấm bán các loại vũ khí thông thường cho Iran nếu không có sự chấp thuận của Hội đồng Bảo an tùy từng trường hợp cụ thể.

Ông Toner lưu ý tất cả thành viên của LHQ, đặc biệt là Nga, cần nhận thức đầy đủ về những hạn chế này. Cũng theo ông Toner, lệnh cấm nói trên bao gồm cấm bán máy bay chiến đấu, chẳng hạn Su-30SM.

“Nếu thông tin của các phương tiện truyền thông chính xác, chúng tôi sẽ giải quyết song phương với Nga và với các thành viên khác của Hội đồng Bảo an LHQ” – ông Toner khẳng định.

Một máy bay Su-30 của Không quân Nga. Ảnh: UPI
Một máy bay Su-30 của Không quân Nga. Ảnh: UPI

Trước đó, ngày 17-2, hãng tin RIA của Nga cho biết Moscow sẽ ký hợp đồng bán chiến đấu cơ đa năng Sukhoi Su-30SM cho Tehran trong năm nay.

Tờ Kommersant trích nguồn tin quân sự giấu tên cho hay Iran còn đặt mua máy bay trực thăng và các thiết bị khác trong một thỏa thuận vũ khí trị giá hơn 8 tỉ USD. “Tehran đã gửi một danh sách các thiết bị quân sự mà lực lượng vũ trang Iran muốn mua từ Moscow” – tờ báo viết.

Danh sách này bao gồm máy bay Sukhoi Su-30SM, máy bay huấn luyện chiến đấu hạng nhẹ Yakovlev Yak-130, trực thăng vận tải Mil Mi-8 và Mil Mi-17, hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển di động K-300P Bastion-P, tàu khu trục và tàu ngầm diesel - điện. Su-30 có thể đạt tốc độ hơn 2.100 km/h ở độ cao khoảng 3.000 km, theo trang tin UPI.

Bên cạnh đó, Iran có thể đã yêu cầu Nga hỗ trợ sửa chữa phi đội Mikoyan MiG-29, Sukhoi Su-24MK và tàu ngầm của mình.

Hệ thống tên lửa S-300 của Nga. Ảnh: TASS
Hệ thống tên lửa S-300 của Nga. Ảnh: TASS

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ thông tin nước này vận chuyển hệ thống tên lửa S-300PMU-2 Favorit từ TP Astrakhan – Nga tới Iran vào ngày 18-2. Theo một số báo đài Nga trước đó, có thông tin cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Iran dự kiến xuất hiện tại buổi lễ chuyển giao S-300 được tổ chức bí mật.

Hai nước ký hợp đồng cung cấp 5 hệ thống S-300 vào năm 2007. Tuy nhiên, vào mùa thu năm 2010, Tổng thống Nga lúc đó là Dmitry Medvedev tuyên bố hủy bỏ hợp đồng trị giá hơn 800 triệu USD và tiền đặt cọc được trả lại cho Tehran.

Sau vụ đó, Iran kiện lên Tòa án Trọng tài ở Geneva đòi Nga bồi thường 4 tỉ USD do vi phạm hợp đồng. Theo Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin, Moscow đã thuyết phục được Tehran rút đơn kiện và đến mùa xuân năm 2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin dỡ bỏ lệnh cấm bán S-300 cho Iran.

P.Nghĩa (Theo Reuters, UPI, TASS)