Ngoại trưởng Sudan Ibrahim Ghandour hôm 30-8 nói với đài VOA rằng Tổng thống Bashir sẽ tiếp tục chuyến thăm 4 ngày tới Bắc Kinh dù đang bị ICC truy tố về tội ác chiến tranh, chống lại nhân loại và diệt chủng. Chuyến thăm này nhằm mục đích gặp gỡ đối tác Trung Quốc và tham dự lễ kỷ niệm đánh dấu 70 năm ngày kết thúc Thế chiến II do Bắc Kinh tổ chức ở Quảng trường Thiên An Môn ngày 3-9.

Phát biểu tại Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho rằng ông Bashir không nên được chào đón tại Trung Quốc cho đến khi đối mặt với công lý. “Ông ta vẫn đang bị truy nã và chúng tôi ủng hộ nỗ lực của ICC để bắt những người (như ông Bashir) phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Chúng tôi phản đối bất cứ lời mời nào, tạo thuận lợi hoặc hỗ trợ đi lại cho người đang bị ICC truy tố”.

Tổng thống Sudan Omar al-Bashir. Ảnh: EPA
Tổng thống Sudan Omar al-Bashir. Ảnh: EPA

 

Ông Bashir bị ICC cáo buộc phạm tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người năm 2009 cùng tội diệt chủng năm 2010, tất cả liên quan đến cuộc xung đột ở khu vực Darfur của Sudan. Ông thường xuyên đi tới các nước láng giềng nhưng hiếm khi đi xa bên ngoài do sợ bị bắt giữ.

Cuộc xung đột ở Darfur nổ ra vào năm 2003 khi quân nổi dậy chống lại chính quyền Khartoum khiến hơn 300.000 người chết và khoảng 2,5 triệu người phải di dời. Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết lực lượng của ông Bashir đã thẳng tay đàn áp dân thường.

Mỹ và Trung Quốc đều không phải thành viên ICC nhưng cả hai đều là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc – vốn ủng hộ đưa trường hợp Darfur ra tòa án quốc tế. Hồi tháng 6, một tòa án Nam Phi ra lệnh cho chính quyền nước này chặn ông Bashir không cho tham dự Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi tổ chức ở đây.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Ghandour cho biết bản cáo trạng của ICC nhằm vào Sudan là động cơ chính trị vì nó chỉ nhắm mục tiêu vào người châu Phi.

P.Nghĩa (Theo IB Times)