Theo trang tin quân sự USNI (Mỹ), trước khi bị bắt, thiếu tá Edward C. Lin làm việc cho chương trình thu thập thông tin tình báo máy bay của Hải quân Mỹ. Cụ thể, sĩ quan này là chuyên gia tình báo về máy bay trinh sát EP-3E Aries II của tập đoàn Lockheed Martin.

Một số nguồn tin nói với USNI rằng C. Lin lợi dụng chức vụ để bán bí mật quân sự cho Trung Quốc. Cáo buộc cho hay ông ta đã 2 lần giao dịch thành công và cố gắng hoạt động gián điệp trong 3 trường hợp khác. Ngoài tội danh kể trên, C. Lin còn đối mặt cáo buộc liên quan tới hành vi mại dâm.

USNI cho biết C. Lin bị bắt và tống giam ở nhà tù Naval Consolidated Brig Chesapeake cách đây 8 tháng, chờ ngày hầu tòa. Lin là Đài Loan trước khi chuyển tới Mỹ và được nhập quốc tịch vào năm 2008.

Edward C. Lin phát biểu tại lễ nhập tịch năm 2008. Ảnh: Hải quân Mỹ

Trong một thông báo năm 2008 về buổi lễ nhập quốc tịch cho C. Lin, Hải quân Mỹ cho hay khi rời khỏi Đài Loan cùng gia đình, sĩ quan này mới 14 tuổi. “Họ phải đi nửa vòng trái đất, dừng lại ở các nước khác nhau trên đường đi” – thông báo viết.

C. Lin thông thạo tiếng Quan thoại, từng là người đứng đầu dự án đặc biệt “Phi đội tuần tra Phù thủy kép” (VPU-2) phụ trách sứ mệnh triển khai EP3-E Aries II ở Hawaii. Công việc của ông ta tương tự hoạt động giám sát và tác chiến chống ngầm liên quan đến P-3C Orion. Trong đó, C. Lin quản lý một bộ dữ liệu các tín hiệu điện tử từ máy bay EP3-E Aries II với vai trò điều phối viên trung tâm.

Các đối thủ của Mỹ cho rằng nắm được cách thức Washington sử dụng những máy bay như EP3-E Aries II để giám sát, thu thập thông tin tình báo sẽ giúp họ ngăn chặn được quá trình này. Đó là lý do Trung Quốc móc nối với C. Lin để mua thông tin.

Trường hợp cuối cùng liên quan đến bê bối gián điệp trong lực lượng Hải quân Mỹ là vụ thủy thủ tàu ngầm John Walker. Suốt 18 năm, Walker bán hàng loạt bí mật quân sự cho Liên Xô cũ trước khi bị bắt vào năm 1985.

P.Nghĩa (Theo USNI)