Mỹ chắc chắn bảo vệ Philippines

Tin mới

01/05/2014 00:02

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario hôm 30-4 khẳng định Mỹ chắc chắn sẽ bảo vệ Philippines nếu nước này bị tấn công trong cuộc tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở biển Đông.

Theo ông Albert del Rosario, hiệp ước phòng thủ chung Philippines - Mỹ (MDT) được ký cách đây 61 năm yêu cầu 2 nước hỗ trợ lẫn nhau trong trường hợp bị bên ngoài tấn công.  Ông cho biết: “Theo MDT, Mỹ sẽ giúp đỡ Philippines ngay khi lãnh thổ chúng ta bị xâm phạm hoặc lực lượng vũ trang Philippines bị tấn công ở Thái Bình Dương”.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario (trái)
Ảnh: Rappler
Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario (trái) Ảnh: Rappler

Theo trang GMA News, một số nghị sĩ và tổ chức phi chính phủ ở Philippines chỉ trích thỏa thuận an ninh mới với Mỹ là vi hiến, đồng thời có lợi cho Mỹ. Theo họ, ông Obama không tuyên bố rõ ràng Mỹ sẽ bảo vệ Philippines trong các cuộc tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông. Tuy nhiên, ông Albert del Rosario bác bỏ chỉ trích trên khi cho biết trong một lá thư ngoại giao gửi năm 1999, Mỹ đã công nhận biển Đông là một phần khu vực Thái Bình Dương.

Trước đó 2 ngày, Mỹ và Philippines đã ký thỏa thuận quân sự kéo dài 10 năm, cho phép sự hiện diện quân sự lớn hơn của Mỹ ở Philippines. Tổng thống Mỹ Barack Obama  trong chuyến thăm mới đây đến Manila cũng khẳng định bảo vệ Philippines là một cam kết sắt đá.

Sim Đỗ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI