Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyến cáo những người đã được xác nhận hoặc bị cho là có phơi nhiễm với bệnh đậu mùa khỉ nên tiêm phòng. Theo CDC, nên tiêm phòng trong vòng hai tuần kể từ khi tiếp xúc với virus nhưng càng sớm càng tốt.

Theo hãng tin Reuters, Mỹ ngay lập tức xuất xưởng 56.000 liều vắc-xin Jynneos từ kho dự trữ quốc gia chiến lược, sau đó sẽ là 240.000 liều trong những tuần tới. Tổng cộng 1,6 triệu liều vắc-xin Jynneos sẽ được cung cấp vào mùa thu, theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS).

Jynneos là vắc-xin hai liều được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ phê duyệt cho người từ 18 tuổi trở lên có nguy cơ cao khi tiếp xúc với virus đậu mùa hoặc bệnh đậu mùa khỉ. HHS đang ưu tiên phân bổ liều Jynneos cho các cộng đồng có số ca mắc đậu mùa khỉ cao nhất vì nguồn cung vẫn còn hạn chế.

Mỹ chạy đua triển khai vắc-xin ngừa đậu mùa khỉ - Ảnh 1.

Mỹ gấp rút triển khai vắc-xin ngừa đậu mùa khỉ. Ảnh: Reuters

Các sở y tế địa phương cũng có thể yêu cầu sử dụng các lô hàng vắc-xin đậu mùa thế hệ cũ ACAM2000 mà Mỹ có nguồn cung lớn hơn nhiều. Tuy nhiên, vắc-xin có thể có các tác dụng phụ nghiêm trọng và không được khuyến cáo cho mọi người sử dụng.

Theo CDC, Mỹ xác nhận 306 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở 27 bang và thủ đô Washington. Các đợt bùng phát lớn nhất được ghi nhận ở California, Illinois và New York với hàng chục ca nhiễm được xác nhận ở mỗi bang đó.

Hiện vẫn chưa có trường hợp tử vong nào liên quan virus đậu mùa khỉ được ghi nhận tại Mỹ. Hầu hết mọi người khỏi bệnh đậu mùa khỉ trong vòng từ hai đến 4 tuần.

Trên toàn thế giới, hơn 4.700 ca bệnh đậu mùa khỉ đã được báo cáo ở 49 quốc gia với một trường hợp tử vong ở Nigeria. Đợt bùng phát hiện nay là không bình thường vì chủ yếu xảy ra ở các nước Bắc Mỹ và châu Âu. Trong lịch sử, virus chủ yếu lây truyền ở mức độ thấp ở các khu vực xa xôi của Tây và Trung Phi. Các quốc gia châu Âu đã ghi nhận 84% trường hợp mắc đậu mùa khỉ được xác nhận trong đợt bùng phát lần này.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuần trước cho biết đợt bùng phát mới chưa phải là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu lúc này. Tuy nhiên, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết virus này là một mối đe dọa đang gia tăng nên cần được giám sát chặt chẽ.

Xuân Mai