xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ phản đối Trung Quốc đe dọa ở Biển Đông

Xuân Mai (Theo Reuters)

(NLĐO) – Nhà Trắng hôm 20-8 chỉ trích “chiến thuật bắt nạt” của Trung Quốc tại biển Đông và tuyên bố sẽ thách thức những hành động ngang ngược của Bắc Kinh trong khu vực.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton viết trên mạng Twitter: "Việc Trung Quốc gần đây gia tăng nỗ lực đe dọa các nước khác trong việc phát triển nguồn tài nguyên ở biển Đông là đáng lo ngại. Mỹ kiên quyết đứng về phía những nước phản đối hành vi cưỡng ép và chiến thuật bắt nạt đe dọa hòa bình và an ninh khu vực".

Mỹ chỉ trích “chiến thuật bắt nạt” của Trung Quốc ở biển Đông - Ảnh 1.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên được đưa ra giữa lúc nhóm tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc ngang nhiên vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

Trong một diễn biến liên quan ở biển Đông, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte yêu cầu tăng cường an ninh, buộc các tàu chiến nước ngoài phải thông báo trước và được phép mới có thể đi vào vùng biển Philippines. Người phát ngôn Tổng thống Philippines Salvador Panelo cho rằng: "Hoặc là chúng tôi hành xử thân thiện hoặc là buộc phải hành xử không thân thiện".

Tướng David Goldfein, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ, hôm 19-8 cũng tuyên bố Washington sẽ tiếp tục giám sát biển Đông và tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với hiệp ước phòng thủ chung với Philippines.

Tướng Goldfein cũng bày tỏ lo ngại về những hành động của Trung Quốc tại vùng biển quan trọng đối với hoạt động giao thương quốc tế này. Theo ông Goldfein, bất kỳ hành động nào không tuân thủ luật pháp quốc tế cũng đều là lý do gây lo lắng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo