Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc xác định các tên lửa được phóng từ khu vực gần thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Hamada Yasukazu, một tên lửa của Triều Tiên bay ở độ cao 100 km, tầm bắn 350 km, tên lửa còn lại bay ở độ cao 50 km và đạt tầm xa 800 km. Ông nói thêm rằng nhiều khả năng có quỹ đạo bất thường trong hành trình.

Nhiều tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) gần đây nhất của Triều Tiên được thiết kế để bay trên quỹ đạo thấp và có khả năng cơ động, gây khó khăn trong việc phát hiện và đánh chặn.

Mỹ chỉ trích Nga, Trung Quốc tạo điều kiện cho Triều Tiên - Ảnh 1.

Người dân tại một nhà ga ở Seoul (Hàn Quốc) xem bản tin hôm 4-10 về việc Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo bay ngang Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, đây là vụ phóng tên lửa thứ 6 trong 12 ngày qua của Triều Tiên, cũng như diễn ra chỉ 2 ngày sau khi nước này bắn tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) vượt qua lãnh thổ Nhật Bản. Trong cuộc họp báo sáng 6-10, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nhấn mạnh: "Đó là điều không thể chấp nhận".

Vụ phóng diễn ra khoảng một giờ sau khi Triều Tiên lên án Mỹ về đề cập đến "các biện pháp đáp trả của Quân đội Nhân dân Triều Tiên trước cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ" tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Trong một tuyên bố do Bộ Ngoại giao Triều Tiên đưa ra, Bình Nhưỡng lên án Washington về việc điều một tàu sân bay Mỹ trở lại vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên, đồng thời cho rằng hành động này gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự ổn định của tình hình.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan và nhóm tàu chiến bất ngờ được tái triển khai sau khi quân đội Hàn Quốc và Mỹ tiến hành cuộc tập trận tên lửa hiếm hoi ở phía Đông Triều Tiên. Đây được xem như phản ứng của Mỹ về vụ phóng IRBM của Triều Tiên qua lãnh thổ Nhật Bản.

Mỹ chỉ trích Nga, Trung Quốc tạo điều kiện cho Triều Tiên - Ảnh 2.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc mở cuộc họp ở New York sau khi Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo vào ngày 5-10. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Mỹ hôm 5-10 cáo buộc Trung Quốc và Nga tạo điều kiện cho Triều Tiên bằng cách bảo vệ Bình Nhưỡng khỏi bị Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tăng cường trừng phạt đối với chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Linda Thomas-Greenfield cho biết: "Triều Tiên đã được hưởng sự bảo vệ toàn diện từ hai thành viên này của hội đồng này".

Sau cuộc họp ngày 5-10, chín thành viên của Hội đồng Bảo an (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Albania, Brazil, Ấn Độ, Ireland, Na Uy và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất) đã lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên trong một tuyên bố chung.

Trung Quốc và Nga không muốn có một cuộc họp hội đồng công khai, khẳng định điều này không giúp xoa dịu tình hình.

Phó đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc, ông Cảnh Sảng, nói rằng Hội đồng Bảo an cần phải đóng vai trò mang tính xây dựng, "thay vì chỉ dựa vào những lời nói hoặc sức ép mạnh mẽ".

Trong khi đó, bà Anna Evstigneeva - Phó đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc nói rằng việc đưa ra các biện pháp trừng phạt mới áp lên Triều Tiên là "ngõ cụt" và "không có kết quả".

Huệ Bình