Orange County Register và một số tờ báo địa phương đưa tin chợ hoa khu Phước Lộc Thọ (Asian Garden Mall), TP Westminster, ngay trung tâm Little Saigon, Nam California – Mỹ, vẫn mở cửa như những năm trước.

Mỹ: Chợ hoa Tết của người Việt ở khu Phước Lộc Thọ gây bất ngờ - Ảnh 1.

Người đến chọn mua hoa ngày Tết tại chợ hoa Phước Lộc Thọ. Ảnh: Orange County Register

Mỹ: Chợ hoa Tết của người Việt ở khu Phước Lộc Thọ gây bất ngờ - Ảnh 2.

Gian hàng bán đèn lồng trong chợ hoa. Ảnh: Orange County Register

Chợ hoa xuân năm nay vẫn được tổ chức là sự bất ngờ với hầu hết mọi người trong cộng đồng người Việt. Một số người từng nghĩ rằng chợ xuân năm nay không thể nhóm họp được nên khi có thông báo vẫn tổ chức, vài chủ sạp hoa lúc đầu hơi bối rối trong khâu chuẩn bị hoa bán.

Mỹ: Chợ hoa Tết của người Việt ở khu Phước Lộc Thọ gây bất ngờ - Ảnh 3.

Gian hàng hoa, trái cây tại chợ hoa những ngày đầu mở cửa. Ảnh: Orange County Register

Mỹ: Chợ hoa Tết của người Việt ở khu Phước Lộc Thọ gây bất ngờ - Ảnh 4.

Số lượng người đến chợ ước tính giảm 80% so với năm trước. Ảnh: Orange County Register

Lễ hội hoa thường thu hút hàng ngàn người mua sắm nhưng năm nay thu hẹp lại từ khoảng 100 nhà cung cấp xuống còn khoảng 20.

Tờ Orange County Register dẫn lời bà Lyna Le – đại diện ban tổ chức lễ hội hoa xuân năm 2021 – cho biết số lượng người đến chợ hoa ước tính giảm 80%. Tuy nhiên, một số tờ báo địa phương cho rằng số lượng người đến chợ hoa xuân đông hơn dự tính.

Mỹ: Chợ hoa Tết của người Việt ở khu Phước Lộc Thọ gây bất ngờ - Ảnh 5.

Một góc chợ hoa Phước Lộc Thọ. Ảnh: Orange County Register

Dù quy mô nhỏ hơn, không có ca nhạc, không có múa lân, không thi áo dài, không thi gói bánh, không có gian hàng bán thức ăn nhưng đến với chợ hoa xuân năm nay, mọi người vẫn có thể tận hưởng hương vị Tết, với nhiều gian hàng bày bán hoa, áo dài, pháo đập, lồng đèn… Chợ hoa xuân mở từ từ ngày 22-1 đến hết ngày 10-2 (tức 29 Tết).

Trong khi đó, Hội chợ Tết ở TP San Diego, bang California được chiếu trực tuyến vào ngày 13-2 (tức mùng 2 Tết), thay vì diễn ra trong 3 ngày như dự định trước đó (từ mùng 1 đến mùng 3 Tết- ngày 12 đến 14-2). Theo đài NBC San Diego, do tình hình dịch Covid-19, những người tổ chức đã biến hội chợ Tết thành một chương trình chiếu trực tuyến từ 12 giờ đến 17 giờ (theo giờ địa phương) vào mùng 2.

Mỹ: Chợ hoa Tết của người Việt ở khu Phước Lộc Thọ gây bất ngờ - Ảnh 6.

Sạp bán áo dài được nhiều người quan tâm. Ảnh: Orange County Register

Tại Úc, đài SBS cho biết cộng đồng người Việt ở TP Melbourne "muốn một điều gì đó mới mẻ". Do đó, ban tổ chức lễ hội chuyển toàn bộ hoạt động Lễ mừng Tết Nguyên đán thành sự kiện trực tuyến trong hai ngày 6 và 7-2 (tức 25 và 26 tháng chạp) vì dịch Covid-19.

Mỹ: Chợ hoa Tết của người Việt ở khu Phước Lộc Thọ gây bất ngờ - Ảnh 7.

Những món ăn Việt Nam được giới thiệu trong Lễ mừng Tết Nguyên đán trực tuyến ở Melbourne. Ảnh: ABC News

Mỹ: Chợ hoa Tết của người Việt ở khu Phước Lộc Thọ gây bất ngờ - Ảnh 8.

Các tiết mục văn nghệ của lễ hội mừng xuân ở Melbourne được ghi hình trước. Ảnh: tetfestival.com.au

Các tiết mục văn nghệ, trình diễn áo dài, giới thiệu món ăn và phong tục ngày Tết, cùng một số hoạt động cộng đồng như hướng dẫn xếp giấy origami con vật, đặc biệt là con trâu, trổ tài nấu ăn… Các tiết mục cho Lễ mừng Tết Nguyên đán đã được chuẩn bị nội dung và quay từ hồi tháng 8-2020.

Mỹ: Chợ hoa Tết của người Việt ở khu Phước Lộc Thọ gây bất ngờ - Ảnh 9.

Các tiết mục gồm ca múa, trình diễn áo dài, trổ tài nấu ăn, giới thiệu phong tục ngày Tết… Ảnh: tetfestival.com.au

Ngoài sự kiện trực tuyến vừa nêu, Richmond (TP Melbourne) - khu vực được mệnh danh là Little Saigon của Úc – vẫn tổ chức lễ hội mừng Tết Nguyên đán trên phố Victoria vào ngày 24-1. Đây là lễ hội văn hoá lớn của cộng đồng châu Á được tổ chức hằng năm.

Tuy nhiên, nhiều người Việt tại đây không tham dự vì dịch Covid-19. Cô Anh Nguyễn, sống ở phía bắc Melbourne, quyết định đón Tết Nguyên đán cùng gia đình ở nhà, nấu những món ăn truyền thống như giò, gà luộc, viết lời chúc và ước nguyện cho năm mới.

Mỹ: Chợ hoa Tết của người Việt ở khu Phước Lộc Thọ gây bất ngờ - Ảnh 10.

Anh Nguyễn cùng chồng và các con đón Tết ở nhà. Ảnh: ABC News

Huệ Bình