Mỹ cho phép phụ nữ trực tiếp tham chiến

Tin mới

24/01/2013 23:47

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta hôm 24-1 quyết định dỡ bỏ lệnh cấm phụ nữ tham gia chiến đấu trực tiếp.

Quyết định mang tính bước ngoặt này sẽ mở đường cho phụ nữ tiếp cận khoảng 230.000 vị trí chiến đấu trực tiếp trong quân đội Mỹ, đặc biệt là trong các đơn vị biệt kích tinh nhuệ như SEAL của hải quân hay Delta Force.
 
Thời hạn để quân đội Mỹ áp dụng quyết định này vào thực tế là tới tháng 1-2016. Quyết định này cũng đánh dấu một thay đổi lớn nữa của quân đội Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama. Trước đó, chính quyền Obama đã nỗ lực bãi bỏ lệnh cấm người đồng tính nhập ngũ.
 

Nữ quân nhân Mỹ sẽ được tiếp cận 230.000 vị trí chiến đấu trực tiếp. Ảnh: ABC

Nghị sĩ Đảng Dân chủ Tammy Duckworth, cựu nữ phi công trực thăng Black Hawk đã mất cả 2 chân trong chiến tranh ở Iraq, khen ngợi: “Những cô gái Mỹ có thể bảo vệ tự do như những chàng trai. Dỡ bỏ lệnh cấm phụ nữ tham gia chiến đấu là điều tốt cho đất nước chúng ta”.

Vào tháng 2-2012, ông Panetta từng cho phép phụ nữ tiếp cận 14.500 vị trí chiến đấu nhưng vẫn “cấm cửa” đối với các lực lượng bộ binh, xe tăng và biệt kích. Nữ quân nhân Mỹ hiện đạt 204.000 người, chiếm 14% trong số 1,4 triệu quân nhân Mỹ.

Dù không được trực tiếp chiến đấu nhưng 12 năm qua, phụ nữ Mỹ có mặt tại các cuộc chiến Iraq và Afghanistan ngày càng nhiều. Họ làm phi công, cảnh sát, quân đội, sĩ quan tình báo và nhiều vị trí khác.

Mỹ Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI