Mỹ chọc giận Trung Quốc

Tin mới

21/02/2014 22:41

Sự kiện Tổng thống Barack Obama tiếp Đạt Lai Lạt Ma biểu hiện mối lo ngại của Mỹ về thực trạng nhân quyền ở Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 21-2 đã tiếp lãnh đạo tinh thần của Phật giáo Tây Tạng Đạt Lai Lạt Ma tại Nhà Trắng, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Trung Quốc.

Phát biểu trước cuộc gặp, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng Caitlin Hayden khẳng định: “Tổng thống tiếp Đạt Lai Lạt Ma với tư cách là một nhà lãnh đạo tôn giáo và tinh thần được kính trọng trên thế giới. Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc giục chính phủ Trung Quốc nối lại đối thoại với Đạt Lai Lạt Ma hoặc các đại diện của ông mà không cần điều kiện tiên quyết nào, như một cách giảm căng thẳng”.

 

Tổng thống Barack Obama tiếp Đạt Lai Lạt Ma hồi tháng 7-2011 Ảnh: WIKIPEDIA
Tổng thống Barack Obama tiếp Đạt Lai Lạt Ma hồi tháng 7-2011 Ảnh: WIKIPEDIA

 

Hãng tin Reuters cho biết do tính chất nhạy cảm của cuộc gặp gỡ, giới báo chí không được phép có mặt. Lần này, ông Obama tiếp Đạt Lai Lạt Ma tại phòng Bản đồ - căn phòng quan trọng về mặt lịch sử nhưng tầm cỡ kém hơn phòng Bầu dục, nơi làm việc riêng biệt của tổng thống Mỹ. Động thái này được xem là một sự nhượng bộ sau khi Trung Quốc thúc giục ông Obama hủy cuộc gặp, đồng thời cảnh báo quan hệ 2 nước có thể bị tổn hại nghiêm trọng.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố hôm 21-2: “Việc thu xếp cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Mỹ và Đạt Lai Lạt Ma là sự can thiệp thô bạo vào nội bộ Trung Quốc, đồng thời vi phạm nghiêm trọng các quy tắc quan hệ quốc tế. Chúng tôi thúc giục Mỹ xem xét một cách nghiêm túc mối quan tâm của Trung Quốc, hủy bỏ ngay lập tức cuộc gặp, không tạo điều kiện cho các hoạt động ly khai chống Trung Quốc của Đạt Lai ở Mỹ”. Trước đó, một quan chức Trung Quốc cấp cao cảnh báo về “những cái giá phải trả” nếu các nhà lãnh đạo nước ngoài tiếp xúc với Đạt Lai Lạt Ma.

Trung Quốc gọi Đạt Lai Lạt Ma - nhân vật đoạt giải Nobel Hòa bình năm 1989 - là “sói đội lốt cừu” khi cố sử dụng các phương cách bạo lực để thành lập chính quyền Tây Tạng độc lập. Phải bỏ trốn sang Ấn Độ sau cuộc nổi dậy năm 1959 thất bại, Đạt Lai Lạt Ma khăng khăng ông chỉ mong muốn quyền tự trị cho Tây Tạng và phủ nhận hành động bạo lực.

Mỹ công nhận Tây Tạng là một phần của Trung Quốc và không ủng hộ độc lập của Tây Tạng nhưng ủng hộ yêu cầu đòi quyền tự trị nhiều hơn cho Tây Tạng của Đạt Lai Lạt Ma. Trước đây, Tổng thống Obama đã 2 lần tiếp Đạt Lai Lạt Ma vào tháng 2-2010 và tháng 7-2011. Lần nào cũng khiến Bắc Kinh phẫn nộ song không để lại hậu quả nghiêm trọng.

Cuộc gặp trên diễn ra vào thời điểm nhạy cảm trong mối quan hệ Trung - Mỹ. Washington đang lo ngại những tuyên bố chủ quyền ngang ngược của Bắc Kinh ở biển Hoa Đông và biển Đông. Ngoài ra, chiến lược tái cân bằng lực lượng ở châu Á của ông Obama được nhận định là đáp trả sự trỗi dậy về mặt quân sự của Trung Quốc.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI