Mỹ chồng chất khó khăn sau bão

Tin mới

02/11/2012 22:39

Các cuộc thăm dò của báo chí Mỹ sau bão cho thấy tỉ lệ cử tri Mỹ ủng hộ 2 ứng cử viên là ngang bằng nhau

Cư dân Mỹ ở các khu vực bị ảnh hưởng siêu bão Sandy ngày 2-11 tiếp tục đối mặt với các vấn đề giao thông khó khăn, tình trạng thiếu điện và thiếu nhiên liệu. Theo đài BBC, tình trạng thiếu nhiên liệu và các khó khăn trong việc phục hồi điện đang gây cản trở đối với nỗ lực quay trở lại cuộc sống bình thường ở các vùng dân cư miền Đông Bắc nước Mỹ. Trong khi đó, người ta ước tính số người tử vong do bão Sandy đã lên đến gần 100 người, thiệt hại khoảng 50 tỉ USD.

Sau bão, nhiều khách hàng tỏ ra mất bình tĩnh tại các trạm bán nhiêu liệu. Ảnh: AP

Thiếu điện trầm trọng

Tại nhiều cây xăng đã xuất hiện những hàng dài ô tô và người mang theo can đựng xăng. Ẩu đả đã xảy ra tại một số trạm xăng ở New York và New Jersey. Chủ một trạm nhiên liệu ở New Jersey kể với phóng viên báo The New York Times rằng ông ta đã bơm xăng suốt 36 giờ, phải gọi cảnh sát và tạm thời tắt các trụ bơm khi khách hàng có dấu hiệu mất bình tĩnh gia tăng. Ngoài ra, một số nhà cung cấp đã nâng giá bán. Trong khi đó, có đến hơn một nửa trạm xăng ở bang New Jersey và thành phố New York vẫn còn đóng cửa. Hành khách đi xe lửa vẫn được miễn phí trong ngày 2-11 và lệnh cấm ô tô chở dưới 3 người vẫn còn có hiệu lực ở Manhattan.

Các giới chức ngành năng lượng hy vọng sẽ khôi phục điện cho cả quận Manhattan và các khu vực thuộc Brooklyn vào ngày 3-11. Thế nhưng, Công ty Điện lực Consolidated Edison, đơn vị phục vụ cho New York, cảnh báo rằng một số khu vực thuộc thành phố này sẽ phải chịu cảnh mất điện cho đến ngày 11-11. Tính đến ngày 2-11, gần 45% khách hàng ở New Jersey và 15% khách hàng ở bang New York vẫn còn bị mất điện.

Trong khi đó, ngày càng nhiều người dân ở Tây Nam thành phố New York phẫn nộ trước tình trạng cứu trợ chậm trễ, rác rưởi chất đống. Một người tên James Molinaro than phiền: “Nhiều người không có chốn nương thân bởi vì nhà cửa của họ bị phá hủy. Họ không phải là dân vô gia cư nhưng nay đã trở thành những kẻ không nhà không cửa”. Một phụ nữ tên Theresa Connor kêu ca: “Người ta quên chúng tôi mất rồi. Vậy mà ông thị trưởng Bloomberg nói New York đã ổn”.

Ở thành phố Hoboken, bang New Jersey, khoảng 20.000 người vẫn còn mắc kẹt trong nhà của họ trong khi nước lụt rút chậm.

Nối lại tranh cử

Trong lúc nước Mỹ đang dần dần quay lại cuộc sống thường nhật với muôn vàn khó khăn sau bão, cuộc vận động tranh cử tổng thống (TT) Mỹ đã được nối lại hoàn toàn sau khi đã phải trì hoãn hồi đầu tuần. Đáng chú ý là TT Barack Obama nhận được sự ủng hộ từ phía Thị trưởng New York Michael Bloomberg.

Trong khi chỉ còn vài ngày nữa đến cuộc bầu cử TT Mỹ, các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy hiện không ứng cử viên nào dẫn trước rõ rệt trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Tỉ lệ phần trăm ủng hộ dao động không đáng kể, khi thì nghiêng về Mitt Romney khi thì nghiêng về Barack Obama. Cơ hội của cả hai ứng cử viên cho đến lúc này là ngang bằng nhau. Theo cuộc thăm dò của kênh truyền hình Fox News, cả hai ông Obama và Romney đều nhận được 46% cử tri ủng hộ. Trong cuộc thăm dò chung ABC - The Washington Post, 49% người ủng hộ Romney, 48% ủng hộ Obama.

Trong khi đó, theo cuộc khảo sát của Viện Gallup, 54% người được hỏi cho rằng TT Obama sẽ chiến thắng, trong khi 34% ủng hộ ông Romney. Viện này phản ánh thực tế là người dân thường tin vào chiến thắng của đương kim TT.

Hỗ trợ khẩn cấp 3,4 triệu USD

Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney cho biết hơn 36.000 người bị ảnh hưởng bão Sandy sẽ được nhận tiền hỗ trợ khẩn cấp 3,4 triệu USD. Ông nhấn mạnh: “Hơn 36.000 người sống sót ở các bang New York, New Jersey và Connecticut đã làm đơn xin hỗ trợ. Chính quyền đã quyết định chi 3,4 triệu USD để hỗ trợ trực tiếp cho các cá nhân này về nhà ở và nhu yếu phẩm”.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI