Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn của ông Annan cho biết TT Assad đã chấp nhận những điều khoản cơ sở của kế hoạch hòa bình, trong đó kêu gọi đối thoại dân tộc nhưng không đề cập việc ông Assad phải ra đi. Tuy nhiên, theo ông Annan – chính khách đại diện cho LHQ và Liên đoàn Ả Rập –  tiến trình đàm phán vẫn còn dài và khó khăn để thực hiện kế hoạch này.

Về phía Mỹ, Ngoại trưởng Hillary Clinton không tin vào sự đồng thuận của TT Assad. Bà nói: “Chúng ta sẽ thẩm định sự thành thực và nghiêm túc bằng những gì ông ấy làm chứ không phải những gì ông ấy hứa”. Bà kêu gọi ông Assad ra lệnh cho quân đội ngưng bắn và bắt đầu rút quân khỏi các khu vực dân cư.
Theo dự kiến, bà Clinton sẽ có mặt trong cuộc hội đàm giữa phương Tây và Liên đoàn Ả Rập vào ngày 1-4 tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) về tiến trình chuyển tiếp chính trị ở Syria, trong đó bà dự tính kêu gọi các phe phái đối lập đoàn kết lại.

Trong khi đó, ngoại trưởng các nước Ả Rập đã thảo luận một dự thảo nghị quyết mới về Syria hôm 28-3, một ngày trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập tại Baghdad (Iraq). Nghị quyết kêu gọi chính quyền Syria đối thoại với phe đối lập, ngưng bạo động, bảo đảm quyền tự do biểu tình ôn hòa và đáp ứng nguyện vọng của nhân dân.

Lưu Nguyễn