Mỹ chuyền “quả bóng Triều Tiên” cho Trung Quốc

Tin mới

29/04/2017 22:03

Rất nhanh sau khi Triều Tiên phóng tên lửa vào rạng sáng 29-4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng đàn Twitter: “Triều Tiên thiếu tôn trọng các mong muốn của Trung Quốc cũng như chủ tịch đáng tôn trọng của Trung Quốc khi họ phóng tên lửa, dù thất bại. Thật tệ!”.

Tiếp tục “đùa với lửa”

Tên lửa phóng từ khu vực Bukchang của tỉnh Nam Pyeongan, phía Bắc Bình Nhưỡng và được cho là loại tầm trung KN-17. Hãng tin Yonhap dẫn tuyên bố của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JSC) cho hay tên lửa nổ khi mới bay xa khoảng 40 km và đạt độ cao khoảng 70 km. Trong khi đó, Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (Mỹ) nói tên lửa chưa ra khỏi lãnh thổ Triều Tiên.

Đây là vụ phóng thất bại thứ hai của Triều Tiên trong nửa tháng qua. Dù vậy, Seoul lên án Bình Nhưỡng đang “tiếp tục đùa với lửa” khi phóng tên lửa chỉ vài giờ sau phiên họp đặc biệt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc bàn về các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Triều Tiên hôm 28-4 (giờ Mỹ).

Chủ trì cuộc họp, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson kêu gọi vừa có thêm biện pháp trừng phạt kinh tế vừa áp dụng “các phương pháp đau đớn” để buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân, tên lửa. Người đứng đầu bộ máy ngoại giao Mỹ cũng gửi cảnh báo rõ ràng tới Trung Quốc khi nói “những quốc gia giúp Triều Tiên né trừng phạt chính là làm mất uy tín Hội đồng Bảo an”. Theo ông Tillerson, Trung Quốc chiếm đến 90% kim ngạch thương mại của Triều Tiên. “Mỹ muốn các quốc gia và cá nhân liên quan tự điều chỉnh song chúng tôi cũng không ngần ngại trừng phạt các thực thể và cá nhân thuộc bên thứ ba giúp Triều Tiên tránh trừng phạt” - ông nói.

Đáp lại, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định chìa khóa giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên không nằm trong tay Trung Quốc. “Chúng tôi kêu gọi các bên, đặc biệt là những nước liên quan trực tiếp như Triều Tiên và Mỹ, thể hiện sự chân thành dành cho đối thoại và bắt đầu đàm phán” - ông Vương nhấn mạnh. Về phần mình, Nga lên tiếng ủng hộ đề xuất “đình chỉ kép” mà Trung Quốc đưa ra, tức Triều Tiên dừng thử tên lửa và hạt nhân, còn Mỹ và Hàn Quốc dừng các cuộc tập trận trong khu vực.

Phiên họp đặc biệt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm 28-4 chỉ diễn ra vài giờ trước khi Triều Tiên phóng tên lửa Ảnh: AP
Phiên họp đặc biệt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm 28-4 chỉ diễn ra vài giờ trước khi Triều Tiên phóng tên lửa Ảnh: AP

Tăng tốc trừng phạt?

Phân tích với hãng tin Reuters, chuyên gia Kim Dong-yub của Viện Nghiên cứu Viễn Đông, thuộc Trường ĐH Kyungnam (Hàn Quốc), tin là Triều Tiên đã tính toán kỹ trong lần thử tên lửa mới nhất. Theo ông, sau khi có đủ dữ liệu mình cần chỉ với khoảng cách bay ngắn ngủi của tên lửa, Bình Nhưỡng đã cho nó nổ tung để tránh chọc giận Trung Quốc quá mức.

Lập luận này, nếu đúng, cho thấy mức độ ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với láng giềng. Trong một diễn biến đáng chú ý, đài VOA của Mỹ mới đây dẫn thống kê của Hiệp hội Thương mại quốc tế Hàn Quốc và văn phòng hải quan Trung Quốc cho biết trong quý đầu năm nay, Trung Quốc nhập khẩu khối lượng kẽm trị giá 680.000 USD, khối lượng bạc trị giá 120.000 USD từ Triều Tiên...

Hiện chưa rõ chuyện nhập khẩu này là vô tình hay cố ý song cũng tại cuộc họp ngày 28-4, theo báo Washington Post (Mỹ), ngoại trưởng Mỹ đề nghị các nước ngừng nhập khẩu hàng hóa Triều Tiên, nhất là than đá và chấm dứt chương trình tuyển dụng công nhân giá rẻ vốn đem lại ngoại tệ cho Bình Nhưỡng. Ông Tillerson còn kêu gọi các quốc gia khác đình chỉ hoặc giáng cấp quan hệ ngoại giao với Triều Tiên với cáo buộc chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong-un lợi dụng các đặc quyền ngoại giao để hỗ trợ chương trình hạt nhân và tên lửa.

Trong khi cuộc họp của Hội đồng Bảo an không bỏ phiếu về bất kỳ lệnh trừng phạt mới nào, theo Reuters, chính quyền Tổng thống Trump có thể đáp trả vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên bằng cách tăng tốc kế hoạch trừng phạt riêng. Một quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ trong kế hoạch mới này có cả những biện pháp nhằm vào các thực thể Triều Tiên và Trung Quốc.

Như mọi khi, Triều Tiên đáp lại một cách cứng rắn. Sau khi Hội đồng Bảo an họp xong, Phó Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc Kim In-ryong khẳng định chương trình hạt nhân của nước này không bao giờ là vật đổi chác trong các cuộc mặc cả chính trị và thỏa thuận kinh tế.

Mỹ Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI