Trong đoạn video, một sĩ quan được nhìn thấy truy đuổi Adam Toledo tại một con hẻm, yêu cầu cậu ta dừng lại trước khi nổ súng.

"Súng nổ, súng nổ, điều xe cứu thương đến đây ngay" – sĩ quan này yêu cầu trợ giúp.

Hai giờ trước khi đoạn video được công bố, Thị trưởng Lightfoot cảnh báo người dân Chicago về điều bà mô tả là những hình ảnh cực kỳ thương tâm.

"Thật thương tâm. Xem đoạn video ghi lại cảnh Adam trẻ tuổi bị bắn quả thực là rất đau buồn. Trên cương vị là một người mẹ, đây không phải là điều tôi muốn con mình xem" – bà Lightfoot nói.

Toledo được cho là trong con hẻm cùng một người đàn ông 21 tuổi khi cảnh sát được điều động đến để xử lý vụ nổ súng ở Đại lộ Nam Sawyer vào lúc 2 giờ 30 phút (giờ địa phương) ngày 29-3, giới chức Mỹ cho biết.

Mỹ: Công bố đoạn video cảnh sát bắn chết thiếu niên 13 tuổi - Ảnh 1.

Adam Toledo, 13 tuổi, bị bắn chết vào ngày 29-3. Ảnh cắt từ clip

Dựa trên đoạn video được công bố, không rõ liệu Toledo có cầm súng vào thời điểm cậu ta bị bắn hay không. Luật sư đại diện gia đình Toledo khẳng định đoạn video cho thấy cậu ta không cầm súng vào thời điểm bị cảnh sát bắn chết.

Công bố đoạn video cảnh sát bắn chết thiếu niên 13 tuổi

Thị trưởng Lightfoot cho rằng Toledo không nổ súng vào viên sĩ quan cảnh sát nhưng bà cũng ghi nhận việc ông chăm sóc y tế tức thì cho cậu ta.

Vụ việc trên diễn ra trong bối cảnh phiên xét xử cựu sĩ quan cảnh sát Derek Chauvin bước sang ngày thứ 26. 

Chauvin, người bị buộc tội giết chết người đàn ông da màu 46 tuổi George Floyd, khẳng định trong phiên tòa hôm 15-4 rằng ông sẽ không khai trong phiên tòa xét xử vụ giết người của mình, không lâu trước khi luật sư bào chữa cho biết họ đã hoàn tất hồ sơ và công tố viên nhắc lại điều tương tự, tạo tiền đề cho việc chấm dứt tranh luận. 

Phán quyết dành cho Chauvin dự kiến được công bố vào tuần sau, sớm nhất là vào ngày 19-4. An ninh TP Minneapolis đang được thắt chặt.

Mỹ: Công bố đoạn video cảnh sát bắn chết thiếu niên 13 tuổi - Ảnh 3.

Derek Chauvin dùng gối chèn cổ khiến ông George Floyd thiệt mạng. Vụ việc làm dấy lên làn sóng biểu tình dữ dội. Ảnh: AP

Cao Lực