Theo hãng thông tấn AP, Washington và Havana đã thiết lập lộ trình chi tiết để khôi phục quan hệ ngoại giao nhưng cũng thừa nhận có thể mất nhiều tuần mới có thể lên lịch trình vòng đàm phán tiếp theo – một dấu hiệu cho thấy con đường cải thiện quan hệ phía trước của hai đất nước từng là đối thủ trong chiến tranh lạnh này còn dài sau hơn nửa thế kỷ căng thẳng.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Roberta Jacobson, quan chức cấp cao nhất của Mỹ tới Cuba trong vòng hơn 3 thập kỉ qua, cho biết ngày thứ hai của cuộc đàm phán lịch sử tại Havana diễn ra “tích cực và hiệu quả”, tập trung vào việc mở các đại sứ quán chính thức tại thủ đô của hai nước. “Tôi không thể nói với quý vị chính xác khi nào (việc mở lại các đại sứ quán) sẽ diễn ra" – bà Jacobson cho biết thêm.

“Tôi không thể nói với quý vị chính xác khi nào (việc mở lại các đại sứ quán) sẽ diễn ra – bà Jacobson cho biết.

“Tôi không thể nói với quý vị chính xác khi nào (việc mở lại các đại sứ quán) sẽ diễn ra" – bà Jacobson cho biết. Ảnh: AP

Đại diện bên phía Cuba, ông Josefina Vidal, cũng hoan nghênh cuộc đối thoại. Tuy nhiên, giới chức Havana cũng nhấn mạnh rằng việc khôi phục các quan hệ ngoại giao nên tránh mọi sự can thiệp vào công việc nội bộ của Cuba.

Đỗ Quyên (Theo AP)