Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro đã trao đổi thư thống nhất sẽ chính thức khôi phục quan hệ ngoại giao vào ngày 20-7 khi đại sứ quán tại Washington và Havana mở cửa trở lại.

Tổng thống Mỹ cho biết Ngoại trưởng John Kerry sẽ tới thủ đô của Cuba vào mùa hè để “hãnh diện kéo quốc kỳ trên đại sứ quán Mỹ một lần nữa”. Nếu diễn ra, đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một ngoại trưởng Mỹ tới Cuba kể từ năm 1945. Ông chủ Nhà Trắng - vốn chào đời đúng vào năm đại sứ quán Mỹ tại Cuba bị đóng cửa (1961) - tiếp tục hối thúc quốc hội Mỹ do Đảng Cộng hòa kiểm soát chấm dứt lệnh cấm vận thương mại áp đặt lên Cuba vào năm 1962.

Hai cụ Ernesto Arias (trái) và Carola Suarez ở Havana theo dõi tuyên bố của Tổng thống Mỹ Obama qua truyền hình. Ảnh: REUTERS

Hai cụ Ernesto Arias (trái) và Carola Suarez ở Havana theo dõi tuyên bố của Tổng thống Mỹ Obama qua truyền hình. Ảnh: REUTERS

Về phía Cuba, trích đọc lá thư gửi cho người đồng cấp Mỹ trên đài truyền hình quốc gia, Chủ tịch Raul Castro nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn phát triển tình hữu nghị giữa hai nước dựa trên bình quyền và ý chí tự do của nhân dân”. Ông khẳng định Cuba hy vọng giải quyết các khác biệt với Mỹ thông qua giải pháp hòa bình mà ở đó, mỗi quốc gia phải tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ và không can thiệp vào các vấn đề chính trị của nhau.

Trong khi đó, Reuters dẫn lời một quan chức chính quyền Mỹ cho biết nước này và Venezuela đã âm thầm tiến hành cuộc đối thoại sâu rộng nhất trong những năm qua nhằm cải thiện quan hệ song phương. Trước đó, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hồi tháng 3 đề nghị mở một kênh thông tin với Tổng thống Obama và Bộ Ngoại giao Mỹ.

Thu Hằng