Mỹ cung cấp 25 triệu USD cho quân nổi dậy Syria

Tin mới

02/08/2012 11:05

(NLĐO)- Mỹ đã cung cấp cho quân nổi dậy Syria 25 triệu USD, nhưng chỉ hạn chế ở những hỗ trợ phi sát thương, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Patrick Ventrell cho biết hôm 1-8.

Lực lượng nổi dậy tại một cửa khẩu giápThổ Nhĩ Kỳ hôm 22-7. Ảnh: REUTERS
 
“Ban đầu chúng tôi (Chính quyền của Tổng thống Barack Obama) dành 15 triệu USD để trợ giúp phe đối lập Syria, tuy nhiên sau đó chúng tôi đã cam kết bổ sung thêm 10 triệu USD”, ông Patrick Ventrell cho biết trong buổi họp báo.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nêu rõ rằng con số 25 triệu USD cung cấp cho quân nổi dậy Syria không thuộc gói 64 triệu USD nước này dùng để viện trợ nhân đạo cho người dân Syria, bao gồm khoản đóng góp cho Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) và các cơ quan cứu trợ khác.
 
Trước đó, NBC News đưa tin Thổ NHĩ kỳ đã cung cấp cho quân đối lập Syria hơn 20 hệ thống phòng không di động (MANPADS).

Theo NBC, số vũ khí này có thể ban đầu do Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ, và sau đó có thêm Ả Rập Saudi và Qatar cùng chung tay.
Bản tin nói trên cũng không cho biết chi tiết chính xác loại tên lửa nào được cung cấp cho quân nổi dậy Syria.
 
Theo những con số ước lượng của một số tổ chức đối lập tại Syria, cuộc xung đột nổ ra ở nước này từ tháng 3-2011 đã cướp đi sinh mạng của khoảng 14.000-20.000 người. Phương Tây vẫn không ngừng gây sức ép buộc Tổng thống Syria al-Assad phải ra đi, trong khi Nga và Trung Quốc nỗ lực ngăn cản những can thiệp từ bên ngoài vào cuộc xung đột nội bộ ở quốc gia Trung Đông này, đồng thời cho rằng cả chính quyền Assad và quân nổi dậy đều có lỗi trong cuộc xung đột này.

 
Thu Hằng (Theo Ria Novosti, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI