Một quan chức TP Popasna tại vùng Lugansk nói 2 thường dân thiệt mạng do rốc-két của phe ly khai khoảng 20 phút sau khi ngừng bắn có hiệu lực. Cùng ngày, nhà lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) Alexander Zakharchenko đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp liên quan đến vấn đề này.

Một ngày trước khi ngừng bắn có hiệu lực, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố nếu không xác lập được hòa bình thì cả nước này sẽ tuyên bố tình trạng chiến tranh. “Trong trường hợp không có được hòa bình, chúng ta phải đưa ra một quyết định rất nặng nề nhưng cần thiết là tuyên bố tình trạng chiến tranh” - hãng tin Interfax trích dẫn khẳng định của Tổng thống Poroshenko.

Ngoài ra, theo cổng thông tin Obozrevatel ngày 15-2, cố vấn tổng thống Ukraine, ông Yury Biryukov, đang soạn thảo các biện pháp động viên người tình nguyện gia nhập các lực lượng thực hiện chiến dịch “chống khủng bố”. Theo ông, Kiev đã thông qua các văn kiện thích hợp và đang chuẩn bị thêm nhiều sáng kiến hợp pháp khuyến khích người tình nguyện.

Cư dân TP Donetsk mang thi thể một người chết do đạn pháo đi chôn Ảnh: REUTERS
Cư dân TP Donetsk mang thi thể một người chết do đạn pháo đi chôn Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, trong cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền dành cho trang tin Sputnik News, nhà phân tích chính trị Stephen Lendman, thuộc Trung tâm Nghiên cứu về toàn cầu hóa (Canada), nhận định Tổng thống Mỹ Barack Obama “nói dối” khi tuyên bố Washington chỉ xem xét vấn đề cung cấp vũ khí cho Ukraine trong trường hợp lệnh ngừng bắn mới nhất bị vi phạm. Ông khẳng định Mỹ đã cung cấp vũ khí hạng nặng cho Kiev ngay từ khi khởi đầu chiến dịch quân sự ở Đông Ukraine từ tháng 4-2014.

Ông Lendman nhấn mạnh: “Tôi đã viết về điều này mấy lần rồi. Đó là một trong những lời nói dối mạnh miệng của ông Obama. Vũ khí hạng nặng đã được cung cấp để tấn công chứ không phải phòng thủ”. Thêm vào đó, theo ông, hàng trăm binh sĩ Mỹ sẽ đến Ukraine với cớ huấn luyện cho quân đội nước này trong khi hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng đặc biệt Mỹ đã hiện diện ở đó.

Nhà phân tích chính trị này kết luận: “Tôi tin rằng nếu phe ly khai tiếp tục đánh bại quân chính phủ Kiev, Tổng thống Obama sẽ tiếp tục triển khai lực lượng Mỹ đến Donbass”.

Lục San