xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ đã tìm thấy 3,6 tỉ USD Bitcoin bị đánh cắp

Xuân Mai

(NLĐO) - Bộ Tư pháp Mỹ hôm 8-2 cho biết đã thu giữ số lượng Bitcoin trị giá 3,6 tỉ USD liên quan đến vụ tấn công sàn giao dịch tiền kỹ thuật số Bitfinex vào năm 2016 và bắt giữ cặp vợ chồng với cáo buộc rửa tiền.

Bộ Tư pháp Mỹ không tiết lộ họ đã tìm ra số Bitcoin nói trên khi nào nhưng cho biết chúng hiện có giá trị tương đương 3,6 tỉ USD. Đây là vụ tịch thu tài chính lớn nhất cho đến nay của Bộ Tư pháp Mỹ.

Hai người bị bắt là Ilya Lichtenstein, 34 tuổi và vợ Heather Morgan, 31 tuổi, sống tại New York. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lisa Monaco tuyên bố vụ tịch thu cho thấy tiền điện tử "không phải là thiên đường trú ẩn an toàn cho tội phạm".

Lichtenstein và Morgan hiện đối mặt với cáo buộc âm mưu rửa tiền cũng như lừa đảo nước Mỹ với khung hình phạt lần lượt là 20 năm và 5 năm tù. Vụ việc đã được trình lên tòa án liên bang ở Washington.

Mỹ đã tìm thấy 3,6 tỉ USD Bitcoin bị đánh cắp - Ảnh 1.

Giao diện sàn giao dịch tiền kỹ thuật số Bitfinex năm 2017. Ảnh: Reuters

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, vụ tấn công xảy ra hồi năm 2016 khiến 119.754 Bitcoin bị đánh cắp khỏi sàn Bitfinex. Tin tặc sau đó thực hiện hơn 2.000 giao dịch trái phép, chuyển số Bitcoin trên đến một ví kỹ thuật số do Lichtenstein kiểm soát. Bộ Tư pháp Mỹ cho biết các vụ giao dịch Bitcoin thời điểm đó có giá 71 triệu USD, hiện số Bitcoin này tương đương hơn 4,5 tỉ USD

Trong 5 năm, khoảng 25.000 Bitcoin đã được chuyển khỏi ví của Lichtenstein thông qua một quy trình rửa tiền phức tạp, kết thúc bằng việc gửi tiền vào các tài khoản do Lichtenstein và Morgan nắm giữ. Phần còn lại gồm hơn 94.000 Bitcoin vẫn nằm trong ví.

Sau khi có quyền khám xét các tài khoản trực tuyến của Lichtenstein, các đặc vụ tìm thấy tệp tin chứa khóa cá nhân để truy cập vào ví điện tử nói trên, từ đó thu hồi được số đồng Bitcoin còn lại.

Kỹ thuật rửa tiền mà hai vợ chồng Lichtenstein sử dụng được Bộ Tư pháp Mỹ đánh giá là khá tinh vi. Quá trình này gồm việc dùng danh tính giả để thiết lập các tài khoản trực tuyến, sử dụng các chương trình tự động để thực hiện hàng loạt giao dịch trong thời gian ngắn, chuyển tiền đánh cắp vào tài khoản trên các sàn tiền số và thị trường chợ đen nhằm xóa lịch sử giao dịch cũng như dấu vết của dòng tiền.

Họ cũng chuyển Bitcoin sang một số dạng tiền ảo có tính ẩn danh cao, đồng thời sử dụng các tài khoản doanh nghiệp để hợp pháp hóa các hoạt động tại ngân hàng. Phó Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Paul M. Abbate cho rằng: "Tội phạm luôn để lại dấu vết và FBI có các công cụ theo dõi dấu vết kỹ thuật số dù chúng dẫn đến bất cứ nơi nào".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo