Ngoại trưởng Mike Pompeo bày tỏ sự thất vọng tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc rằng một số nước không tuân thủ nghiêm ngặt việc thực hiện các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng - một phần quan trọng trong chiến lược của Mỹ nhằm thúc đẩy Triều Tiên từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa - cùng với những nỗ lực ngoại giao cá nhân của Tổng thống Donald Trump.

Mỹ đại chiến với Nga - Trung về Triều Tiên tại LHQ - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mike Pompeo tham dự một cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 27-9. Ảnh: AP

Ông Pompeo nói về sự cần thiết phải duy trì áp lực lên Triều Tiên: "Điều cấp thiết đối với các thành viên của Liên Hiệp Quốc là phải làm điều đó một cách triệt để. Việc thi hành các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc phải tiếp tục mạnh mẽ và không dừng lại cho đến khi chúng ta nhìn thấy phi hạt nhân hóa toàn diện, cuối cùng và được kiểm chứng. Các thành viên của hội đồng này phải làm gương về nỗ lực đó và tất cả chúng ta đều phải có trách nhiệm với nhau".

Cũng tại cuộc họp này, các đại diện của Nga và Trung Quốc đã yêu cầu Mỹ nhượng bộ hoặc nới lỏng các biện pháp chế tài lên Triều Tiên. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho rằng chính quyền ông Trump nên trao cho Triều Tiên điều mà nước này tìm kiếm lâu nay, đó là sự kết thúc chính thức tình trạng thù địch giữa hai quốc gia.

"Một tuyên bố kịp thời về kết thúc chiến tranh... sẽ giúp xây dựng niềm tin cơ bản, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc phi hạt nhân hóa và mở đường cho một hiệp ước hòa bình cuối cùng. Theo quan điểm của Trung Quốc, một quyết định mang tính chính trị và khôn ngoan phải được thực hiện"- ông Vương cho hay.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho rằng theo sau các bước đi của Triều Tiên - trong đó có việc phá hủy các khu hạt nhân và chấm dứt các vụ thử vũ khí cũng như tên lửa - nên là hành động nới lỏng trừng phạt

"Không thể chấp nhận được việc các biện pháp trừng phạt chống lại Triều Tiên trở thành một công cụ trừng phạt tập thể. Trong bối cảnh Bình Nhưỡng sẵn sàng hợp tác... dường như không phù hợp và không hợp lý khi các đối tác phương Tây lại thắt chặt các biện pháp trừng phạt lên Bình Nhưỡng" – ông Lavrov nhấn mạnh.

Theo hãng tin Reuters, bất chấp việc Trung Quốc kêu gọi sửa đổi các điều khoản nhằm nới lỏng lệnh trừng phạt nếu Bình Nhưỡng tuân thủ, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan cho rằng nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc không cho phép có bất kỳ ngoại lệ nào đối với các biện pháp trừng phạt Triều Tiên.

Xuân Mai (Theo CNN)