Hãng tin AP hôm 25-1 dẫn lời quản lý công viên The Swamp Park, George Howard, cho biết 18 con cá sấu bị đóng băng từ tối 21-1 và cả ngày 22-1 (giờ địa phương).

Dường như chúng cảm nhận được nước trong đầm lầy sắp chạm tới điểm đóng băng nên thò mũi lên khỏi mặt băng "đúng lúc". Cá sấu được biết đến là loài động vật máu lạnh và có thể tự điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể.

Mỹ: Đàn cá sấu bị đóng băng, vẫn kịp chĩa mũi lên trời - Ảnh 1.

Khí hậu lạnh khiến ít nhất 18 con cá sấu bị đóng băng tại một đầm lầy ở bang Bắc Carolina. Ảnh: Công viên The Swamp Park

Mỹ: Đàn cá sấu bị đóng băng, vẫn kịp chĩa mũi lên trời - Ảnh 2.

Ảnh: The Swamp Park

Thông thường, khi nhiệt độ nước hoặc không khí xuống quá thấp, các loài bò sát máu lạnh sẽ rơi vào trạng thái "brumation" giống như ngủ đông.

Hiện tượng tương tự xảy ra vào mùa đông năm ngoái khi nhiều con cá sấu tại công viên và khu bảo tồn rộng 26 ha này bị đóng băng với cái mũi ở trong không khí.

Chúng sẽ được "rã đông" trong vòng vài ngày và không xuất hiện thương tổn rõ ràng do bị đóng băng sâu. Các chuyên gia nói rằng bản năng cho cá sấu biết khi nào nước sắp đóng băng, vì vậy chúng thò mũi ra đúng lúc để thở.

Cá sấu còn chịu được nhiệt độ thấp và nín thở dưới nước từ 1-24 giờ.

Phạm Nghĩa (Theo AP)