Theo đài CNN, ông Acevedo bị cách chức hôm 18-1. Thống đốc Garced sau đó bổ nhiệm Thiếu tướng Jose J. Reyes đến từ Lực lượng Vệ binh Quốc gia Puerto Rico làm giám đốc thay thế ông Acevedo.

Trước đó, nhiều lốc nước và hộp đựng vật dụng khẩn cấp được tìm thấy tại một nhà kho ở TP Ponce bị bão Maria tàn phá cách đây 2 năm.

Một số cư dân đã mở cửa nhà kho và kêu gọi chính quyền địa phương phân phát số hàng cứu trợ này cho mọi người. Các gia đình bắt đầu xếp hàng vào chiều 18-1 bên ngoài nhà kho với hy vọng nhận được nước đóng chai, thực phẩm, tã, sữa bột trẻ em, cũi…

Dân thiếu thốn, cả kho hàng cứu trợ Puerto Rico để mốc meo - Ảnh 1.

Một số cư dân đã mở cửa nhà kho và kêu gọi chính quyền địa phương phân phát số hàng cứu trợ này cho mọi người. Ảnh: CNN

Về phần ông Acevedo, cựu giám đốc Văn phòng Quản lý khẩn cấp Puerto Rico bác bỏ cáo buộc xử lý không theo quy trình số hàng cứu trợ nói trên.

Ông cho biết khoảng 600 lốc nước đã được phân phát khi bão Dorian và bão Karen đe dọa Puerto Rico cùng với đợt hạn hán ảnh hưởng đến hòn đảo hồi năm ngoái. Gần 80 trong số các lốc đó vẫn còn trong kho vì chúng đã hết hạn sử dụng. Ngoài ra, không có lệnh tịch thu hoặc tiêu hủy số hàng cứu trợ này.

Tuy nhiên, Thống đốc Garced vẫn chỉ đạo người đứng đầu bộ phận ngoại giao Puerto Rico, Elmer Roman, điều tra cáo buộc và thông báo kết quả trong vòng 2 ngày.

"Có hàng ngàn người đã vất vả mang viện trợ cho miền Nam. Không thể tha thứ cho việc hàng hóa nằm nguyên trong một nhà kho" - Thống đốc Garced nói.

Puerto Rico bị tàn phá bởi một loạt trận động đất kể từ ngày 28-12-2019. Trong 2 tuần qua, các cơn chấn động và dư chấn đã phá hủy hàng trăm công trình, buộc hàng ngàn người ở khu vực phía Nam phải đi sơ tán.

Phạm Nghĩa (Theo CNN)