Theo các quan chức hải quân quốc tế, nhiều lực lượng quân sự trong khu vực đã ngừng các cuộc tập trận đa phương trong năm nay và tuyên bố giảm các hoạt động quân sự nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 trong quân đội. Trong khi đó, Hải quân Mỹ đã áp dụng chiến lược duy trì hoạt động của các tàu chiến trong những tuần qua nhưng vẫn bảo đảm an toàn cho các thành viên trên tàu trước nguy cơ lây lan của dịch Covid-19. 

Theo trang tin của Học viện Hải quân Mỹ USNI News, tàu chiến cận bờ USS Gabrielle Giffords và USS Montgomery, cả 2 đều được triển khai đến Singapore, đã hạn chế sự tiếp xúc giữa thủy thủ đoàn với những người trên bờ khi cập cảng và dành hầu hết thời gian trên biển. Cả 2 tàu này đã tham gia các hoạt động gần đây nhằm gửi thông điệp tới các quốc gia khác ở Tây Thái Bình Dương.

Mỹ dàn trận ở Tây Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Máy bay ném bom B-52H Stratofortress của Mỹ thực hiện nhiệm vụ hôm 7-5 Ảnh: LỰC LƯỢNG KHÔNG QUÂN MỸ

Hồi tuần trước, Hải quân Mỹ đã điều tàu USS Montgomery và tàu hậu cần USNS Cesar Chavez thực hiện hoạt động tự do hàng hải gần tàu khoan West Capella được Tập đoàn Dầu khí quốc gia Malaysia Petronas thuê để thăm dò dầu khí. Trước đó, tàu khảo sát địa chất Hải Dương 08 của Trung Quốc bị cáo buộc bám theo tàu West Capella ở biển Đông. 

Hồi cuối tháng 4, tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Bunker Hill đã cùng với tàu khu trục của Hải quân Hoàng gia Úc HMAS Parramatta tuần tra trước khi tiến hành các cuộc diễn tập trên biển với tàu tấn công đổ bộ USS America và tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Barry.

Theo hãng tin AP, trong tuần qua, Hạm đội 7 Hải quân Mỹ cho biết 3 tàu ngầm đã tham gia một cuộc tập trận trên biển với lực lượng Philippines. Đô đốc John Aquilino, tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hành động bắt nạt đẩy các quốc gia Đông Nam Á ra khỏi các nguồn tài nguyên dầu, khí và thủy sản ở biển Đông.

Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ hôm 11-5 cho biết Mỹ hồi tuần trước đã điều 6 máy bay ném bom chiến lược tầm xa bay qua châu Âu và Thái Bình Dương theo một chương trình phối hợp lực lượng. Theo Bộ Chỉ huy chiến lược Mỹ, động thái này nhằm khẳng định khả năng thực hiện chiến lược răn đe của Mỹ ở bất cứ nơi nào trên thế giới bằng một lực lượng sẵn sàng chiến đấu và có khả năng gây sát thương.

Xuân Mai