Theo hồ sơ mật bị rò rỉ của công ty tình báo tư nhân Mỹ Stratfor, Bin Laden đã không được chôn cất trên biển trong một buổi lễ Hồi giáo như tuyên bố của chính phủ Mỹ.
  
Trùm khủng bố Osama bin Laden (Ảnh: AP)
 
Thay vào đó, xác của trùm khủng bố được chuyển sang nhà xác quân sự ở thành phố Dover thuộc bang Delaware, cách Washington khoảng 175 km, bằng máy bay của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA). Sau đó, xác được chuyển sang Viện bệnh lý của Quân đội Mỹ ở Maryland để kiểm tra và lưu giữ.
 
Trong một lá thư khác của chuyên gia hàng đầu về khủng bố và an ninh Fred Burton viết: “Tôi cảm thấy nghi ngờ trước thông tin vứt xác của Bin Laden xuống biển. Chúng tôi muốn có bằng chứng xác thực như hình ảnh, dấu vân tay, ADN…”
 
Diễn viên người Thụy Điển Fares Fares đóng vai Osama bin Laden (Ảnh: AP)
 
Trong khi đó, một doanh nhân Mỹ gốc Pakistan tên Mansoor Idjaz, người tham gia lên kế hoạch và tổ chức thực hiện vụ đột kích của đặc nhiệm Mỹ, cho biết Tổng thống Pakistan Ali Asif Zardari đã cho phép quân đội Mỹ vào lãnh thổ nước này để tiêu diệt Bin Laden.
 
Ông Zardari biết trước về chiến dịch đột kích của Mỹ và đã thông báo cho Tổng Tham mưu trưởng quân đội Pakistan, Tướng Asfak Kayani, về quyết định nêu trên. Ngoài ra, Lực lượng đặc nhiệm Mỹ có liên lạc với tháp kiểm soát không lưu của Pakistan khi bay vào lãnh thổ nước này. Tuy nhiên, các quan chức quân đội Pakistan đã bác bỏ thông tin trên.
 
Trong một diễn biến khác, một số người dân Ấn Độ biểu tình phản đối bộ phim về Osama bin Laden của đạo diễn từng đoạt giải Oscar Kathryn Bigelow cuối tuần qua. Đó là vì phía Pakistan không đồng ý cho đoàn làm phim thực hiện các cảnh quay tại thành phố Lahore.
H.Bình (Theo Reuters, The News International)