Cũng trong bài phỏng vấn được trang The American Prospect đăng tải này, ông Bannon cho biết ông "đang chiến đấu" với các cố vấn cấp cao khác của Nhà Trắng hằng ngày.

Mỹ đang bị khóa trong chiến tranh kinh tế với Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Bannon cho biết ông "đang chiến đấu" với các cố vấn cấp cao khác của Nhà Trắng hằng ngày. Ảnh: AP

Cuộc phỏng vấn được công bố trong bối cảnh tương lai của vị chiến lược gia trưởng của Tổng thống Donald Trump ở Cánh Tây Nhà Trắng đang trở nên thiếu chắc chắn hơn bao giờ hết.

"Chúng ta đang trong chiến tranh thương mại với Trung Quốc" - ông Bannon nói trong cuộc phỏng vấn với The American Prospect, "…Một trong 2 nước sẽ trở thành 'bá chủ' trong 25 hay 30 năm tới và đó sẽ là họ nếu chúng ta cứ tiếp tục con đường này".

Vị chiến lược gia còn nhấn mạnh "chiến tranh thương mại với Trung Quốc là về mọi thứ", đồng thời ông cho rằng nền kinh tế số 1 thế giới cần phải "dồn sức cho việc đó một cách hết sức".

"Nếu chúng ta thua, trong vòng 5 năm, nhiều nhất là 10 năm, chúng ta sẽ tiến tới điểm mà chúng ta sẽ không bao giờ có thể hồi phục được"- ông Bannon khẳng định.

Theo ông Robert Kuttner, tác giả của bài viết và cũng là người trực tiếp phỏng vấn ông Bannon qua điện thoại nói rằng vị chiến lược gia của Nhà Trắng không hề yêu cầu tắt ghi âm bất cứ lúc nào trong suốt cuộc trao đổi.

Trong khi đó, một nguồn tin thân cận của ông Bannon nói với CNN rằng ông Bannon không cho rằng ông đang được phỏng vấn khi nói chuyện qua điện thoại với nhà báo của The American Prospect hồi đầu tuần này.

Cũng trong cuộc nói chuyện qua điện thoại này, ông Bannon giải thích rằng bản ghi nhớ được Tổng thống Donald Trump ký hôm 14-8 để tạo tiền đề cho một cuộc điều tra các hoạt động thương mại của Trung Quốc mới chỉ là bước đi đầu tiên.

Tuy vậy, ông Bannon cho biết công việc thúc đẩy một chương trình nghị sự thương mại cứng rắn hơn của ông đã đẩy ông vào thế đối địch với các cố vấn cấp cao khác của tổng thống, bao gồm Chủ tịch Hội đồng Kinh tế Quốc gia Gary Cohn.

"Đó là một cuộc chiến mỗi ngày"- ông Bannon nhấn mạnh, "Chúng tôi vẫn phải đấu tranh. Bộ Tài chính cùng ông Gary Cohn với Goldman Sachs đang tiến hành vận động hành lang".

Về vấn đề Triều Tiên, ông Bannon nói rằng "không có giải pháp quân sự" nào đối với Triều Tiên do dân số lớn ở Seoul, dù cho Tổng thống Donald Trump đe dọa trút "lửa và cuồng nộ" đối với đất nước của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Đỗ Quyên (Theo CNN)