Hiện Hải quân Mỹ đang điều hành 10 tàu ngầm lớp Virginia. Theo thông tin từ Andrei Frolov, tổng biên tập tạp chí Arms Export chuyên về vũ khí quân sự của Nga, hôm 28-4 thì Hải quân Mỹ đang triển khai chế tạo 10 chiếc tàu ngầm lớp Virginia mới trong một hợp đồng trị giá 17,6 tỉ USD, dự kiến hoàn thành sau 5 năm nữa.

Trang Defense News cho hay các nhà thầu phụ trách dự án bao gồm chi nhánh General Dynamics Electric Boat thuộc tập đoàn General Dynamics Corporation (thầu chính) và tập đoàn Huntington Ingalls Newport News Shipbuilding (thầu phụ).

Tàu ngầm USS thuộc lớp Virginia của Hải quân Mỹ. Ảnh: USN
Tàu ngầm USS thuộc lớp Virginia của Hải quân Mỹ. Ảnh: USN

Tổng biên tập Frolov cho biết với tiến độ hoàn thành 2 tàu ngầm mỗi năm, Mỹ sẽ có số lượng tàu ngầm tấn công hạt nhân nhiều hơn Nga vào năm 2020. Lúc đó, Nga có khoảng 20 chiếc nhưng chỉ 3-5 trong số đó đủ khả năng cạnh tranh với tàu ngầm lớp Virginia của Mỹ. Ngoài ra, Washington còn sở hữu thêm 3 tàu ngầm hạt nhân lớp Seawolf và 41 tàu ngầm nguyên tử tác chiến Los Angeles.

Tuy nhiên, theo ông Frolov, Hải quân Mỹ sẽ không triển khai toàn bộ hạm đội tàu ngầm của mình để đối phó với Moscow vì còn dè chừng với đối thủ tiềm tàng Trung Quốc ở Tây Thái Bình Dương. Bắc Kinh hiện có 5 tàu ngầm loại 091 lớp Han và đang lên kế hoạch trang bị thêm 5 hoặc 6 tàu ngầm hạt nhân nữa để bắt kịp hai cường quốc Nga - Mỹ.

Ba tàu ngầm SS Kitty Hawk, USS Ronald Reagan và USS Abraham Lincoln mang theo máy bay ném bom B-2. Ảnh: USN

Ba tàu sân bay USS Kitty Hawk, USS Ronald Reagan và USS Abraham Lincoln

mang theo máy bay ném bom B-2. Ảnh: USN

Trong khi đó, nguồn tin từ chính phủ Mỹ cho biết một tàu sân bay năng lượng hạt nhân của nước này có thể được triển khai tới eo biển Đài Loan nếu Trung Quốc tiếp tục lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Đông.

Vào năm 1995 - 1996, Washington gửi tàu sân bay tới eo biển Đài Loan do quân đội Trung Quốc đe dọa tấn công khi hòn đảo chuẩn bị diễn ra cuộc bầu cử quốc hội đầu tiên.

Ngoài ra, một nguồn tin từ chính phủ Mỹ cho báo Wall Street Journal hay quân đội Mỹ đã lên sẵn kế hoạch đáp trả nếu Trung Quốc lấn tới trên biển Đông, trong số đó có việc triển khai máy bay ném bom chiến lược B-2 hoặc gửi tàu sân bay đến biển Đông và biển Hoa Đông.

Trong một diễn biến khác, giám đốc và phó giám đốc Cơ quan tình báo quân đội Mỹ (DIA) sẽ từ chức vào cuối năm 2014.

Trung tướng Michael Flynn, Giám đốc DIA từ tháng 7-2012, và Phó Giám đốc David Shedd đã ra thông báo chung nói rõ sẽ chính thức về hưu vào mùa thu 2014. Thông báo cũng bác bỏ những đồn đại rằng 2 ông bị ép từ chức.

Tuy nhiên, báo Washington Post dẫn các nguồn thạo tin cho biết ông Flynn bị ép từ chức do bất đồng quan điểm với một số nhân vật cấp cao, trong đó có Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách tình báo Michael Vickers.

DIA đang trong giai đoạn cải tổ lớn trong khuôn khổ kế hoạch tuyển mộ thêm điệp viên chiến trường.

P.Nghĩa (Theo Want China Times)