Theo TTXVN, cơn sốt săn lùng than đá để xây dựng các nhà máy nhiệt điện ở Mỹ đã và đang gặp không ít khó khăn với một Quốc hội do đảng Dân chủ kiểm soát và các nhóm môi trường luôn lo ngại về lượng khí thải độc hại quá lớn gây hiệu ứng nhà kính đang hàng ngày thải ra từ các nhà máy này. Riêng tại bang Iowa và dọc con sông Missouri hiện có hàng chục nhà máy nhiệt điện với nguồn cung cấp chủ yếu là than đá đang trong quá trình xây dựng và sẽ có khoảng 40 nhà máy nữa cũng sẽ xuất hiện trong 5 năm tới. Đây là làn sóng xây dựng các nhà máy nhiệt điện lớn nhất kể từ thập kỷ 70 của thế kỷ trước tại Mỹ. Tại thành phố Bluffs thuộc bang này, trong tháng trước một tổ hợp các công ty bất động sản tư nhân, trong đó có công ty năng lượng MidAmerican Energy Holdings, đã cam kết đầu tư tới 45 tỷ USD để xây dựng tổng cộng 11 nhà máy nhiệt điện.
Cơn sốt săn lùng than đá để xây dựng các nhà máy nhiệt điện bùng nổ sau khi Bộ Năng lượng Mỹ thông báo kế hoạch từ nay đến năm 2030 trên toàn nước Mỹ sẽ xây dựng thêm 150 nhà máy điện mới, chủ yếu sử dụng loại nhiên liệu này Để đáp ứng các tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường, Tổng giám đốc điều hành MidAmerican Energy Holdings- David L. Sokol cho biết trong giai đoạn 2000-2005, các nhà máy điện thuộc công ty đã giảm 9% lượng khí thải độc hại và các nhà máy mới sẽ áp dụng các công nghệ lọc khí thải hiện đại hơn, với phương pháp nghiền than đá nhỏ như cám để đốt trong những lò hơi khổng lồ có thể giảm được tới 15% lượng khí dioxide carbone độc hại.

Một số nhà khoa học và các nhà hoạt động về môi trường kiến nghị giải pháp tạm thời là xây dựng các nhà máy nhiệt điện có lắp đặt các hệ thống xử lý khép kín IGCC (Integrated Gasification Combined Cycle) để tự động thu hồi các khí thải rồi đưa chúng vào trong lòng đất, không để bay ra không trung như hiện nay. Với hệ thống này, chi phí xây dựng mỗi nhà máy nhiệt điện mới sẽ tăng thêm khoảng 200 triệu USD. Hiện nay mới chỉ có hai nhà máy nhiệt điện của Mỹ lắp đặt hệ thống xử lý khí thải độc hại này.

B.T.S