Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Stiwell cho biết kể từ đầu tháng 7, các tàu Trung Quốc đã tiến hành hoạt động khảo sát gần bãi Tư Chính của Việt Nam với sự hộ tống của tàu hải cảnh và lực lượng dân quân biển. Hoạt động này đe doạ quyền khai thác dầu khí của Việt Nam cùng các quốc gia ASEAN khác ở biển Đông.

Ngoài ra, bằng việc lặp đi lặp lại các hành vi trái phép và quân sự hoá thực thể tranh chấp, Bắc Kinh đang ngăn cản các quốc gia ASEAN tiếp cận nguồn tài nguyên khổng lồ trị giá hơn 2,5 ngàn tỉ USD tại vùng biển chiến lược này.

Ông Stilwell cũng cáo buộc Trung Quốc tìm cách sắp xếp lại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương theo hướng có lợi cho mình, đặt họ vào thế đối đầu với những nước muốn duy trì một trật tự tự do và mở.

Mỹ để mắt đến hoạt động của Trung Quốc tại bãi Tư Chính - Ảnh 1.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á-Thái Bình Dương David Stilwell. Ảnh: Reuters

Hôm 18-9, ông Stilwell còn bày tỏ lo ngại về chủ nghĩa độc đoán của Trung Quốc trong khu vực và toàn cầu. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh dù Washington không muốn xung đột và ngăn cản sự hợp tác nhưng không có nghĩa là Mỹ sẽ tránh né lên án các hành động khiêu khích của Bắc Kinh, bao gồm việc các đồng minh ngoại giao của Đài Loan bị Trung Quốc lôi kéo - mới đây nhất là Quần đảo Solomon cắt đứt mối quan hệ kéo dài 36 năm với Đài Bắc để ngả về phía Bắc Kinh..

Ngoài ra, ông Stilwell kêu gọi Trung Quốc cần phải minh bạch hơn trong các dự án thuộc Sáng kiến Vành đai và Con đường, đồng thời làm nổi bật kế hoạch tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ: phát triển cơ sở hạ tầng, thúc đẩy an ninh, xây dựng năng lực quản trị bằng cách tuân thủ các quy tắc quốc tế và củng cố các thể chế dân chủ.

Ông Stilwell nói Washington hoan nghênh sự cạnh tranh công bằng và mở giữa Bắc Kinh và các quốc gia khác, cho vay có trách nhiệm... Và nếu Trung Quốc cố tình phá hoại những quy tắc này, Mỹ chắc chắn sẽ phản ứng.

Phạm Nghĩa (Theo SCMP)