"Có thể sẽ có nhiều biện pháp trừng phạt hơn nhưng thật lòng mà nói, những gì chúng tôi muốn là S-400 không được đưa vào hoạt động" – hãng tin Bloomberg dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ trong một cuộc phỏng vấn.

Tổng thống Donald Trump và các nghị sĩ đang bất đồng về biện pháp đáp trả quyết định mua S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ - đồng minh NATO của Mỹ.

Washington cảnh báo hệ thống phòng không Nga sẽ không tương thích với các loại vũ khí của NATO và đe doạ chương trình tiêm kích tàng hình F-35. Ông Trump cũng cho thấy những dấu hiệu áp đặt lệnh trừng phạt đối với chính quyền của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Mỹ đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ cho S-400 đắp chiếu - Ảnh 1.

Mỹ đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ cho S-400 "đắp chiếu". Ảnh: Sputnik

Bloomberg nhận định đề nghị của Ngoại trưởng Mỹ có thể là một nỗ lực nhằm thỏa hiệp. Thổ Nhĩ Kỳ hiện vẫn chưa nhận được toàn bộ hệ thống S-400. Hoạt động bàn giao nhóm thiết bị S-400 đầu tiên đã hoàn tất và giai đoạn thứ hai dự kiến được thực hiện vào những tháng tới.

Ông Pompeo từ chối bình luận về thông tin của trang Defense One, trong đó nói rằng Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lindsey Graham - đồng minh thân cận của ông Trump – đã gọi cho Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu để thảo luận về việc cho S-400 "đắp chiếu". Thượng nghị sĩ Graham cho biết ông yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ không kích hoạt S-400, đổi lại không bị trừng phạt và giành được thỏa thuận thương mại tự do, theo báo cáo.

Ông Trump cho biết chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama đã thất bại trong việc bán hệ thống phòng không cho Thổ Nhĩ Kỳ. Vì vậy, Ankara không còn lựa chọn nào khác ngoài việc mua S-400 của Nga.

Trên thực tế, Mỹ tìm cách bán tên lửa Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ kể từ ít nhất là năm 2013. Tuy nhiên, ông Erdogan yêu cầu Washington chuyển giao cả công nghệ để Ankara có thể phát triển và chế tạo tên lửa riêng nhưng bị từ chối.

Hôm 25-7, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo nước này vẫn đang đàm phán với Mỹ về thoả thuận Patriot như một phần của Chương trình Phòng thủ Tên lửa và Không quân Tầm xa. Ông Erdogan nhiều lần nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn có thể xem xét mua hệ thống Patriot trị giá 3,5 tỉ USD nếu Mỹ đáp ứng các điều kiện của họ.

Phạm Nghĩa (Theo Bloomberg, Harriet Daily News)