Đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Kelly Craft, không tiết lộ chi tiết những hậu quả nêu trên.

Lời cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tấn công các tay súng người Kurd ở Syria vào ngày 10-10, buộc hàng chục ngàn người sơ tán và cướp đi sinh mạng của hàng chục người.

"Nếu chiến dịch này không tuân thủ luật lệ; không bảo vệ được dân thường; bị các tay súng của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) lợi dụng để tẩu thoát, sẽ có các hậu quả" – bà Craft khẳng định sau cuộc họp với Hội đồng Bảo an LHQ.

Mỹ răn đe Thổ Nhĩ Kỳ về chiến dịch quân sự ở Syria - Ảnh 1.

Bà Kelly Craft. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, cuộc họp trên được tiến hành theo đề nghị của 5 quốc gia châu Âu: Anh, Pháp, Đức, Bỉ và Phần Lan. Trong một tuyên bố chung, 5 quốc gia này kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ ngưng chiến dịch quân sự ở Syria.

"Những hành động thù địch vũ trang mới ở Đông Bắc Sryia sẽ không chỉ làm gia tăng bất ổn trong khu vực, mà còn làm trầm trọng thêm sự đau khổ của người dân và dẫn tới tình trạng di tản quy mô lớn" – theo tuyên bố chung.

Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch trên vài ngày sau khi Tổng thống Donald Trump rút quân khỏi Syria. Hôm 9-10, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định với LHQ rằng các động thái quân sự của họ ở Bắc Syria sẽ được thực hiện một cách "có tính toán và có trách nhiệm".

"Chiến dịch quân sự của chúng tôi chỉ nhằm vào các phần tử khủng bố cũng như các điểm trú ẩn và khí tài của chúng. Mọi biện pháp phòng ngừa đã được thực hiện để tránh làm tổn hại dân thường" – Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại LHQ Feridun Sinirlioglu khẳng định.

Cao Lực (Theo Reuters)