Mỹ diễn tập chống “xác chết hoàn trần”

Tin mới

29/10/2012 22:45

Cuộc diễn tập nhằm kiểm tra khả năng phản ứng của các lực lượng an ninh trong những tình huống khẩn cấp

Hàng trăm lính thủy đánh bộ, đặc nhiệm hải quân, cảnh sát, lính cứu hỏa ở Mỹ… sắp được chứng kiến một cuộc diễn tập chống “xác chết hoàn trần” (zombie) để có thể sẵn sàng đối mặt với “những cơn ác mộng tồi tệ nhất”.

Không phải chuyện đùa

Brad Barker, chủ tịch công ty an ninh Halo, nói với hãng tin AP: “Đây là một cuộc diễn tập rất nghiêm túc, không phải là một bữa tiệc hóa trang”. Halo là công ty tổ chức cuộc diễn tập chống “xác chết hoàn trần” vào ngày 31-10 tới.
Đây là một phần nội dung của hội nghị chống khủng bố trên đảo Paradise Point Resort trên vịnh San Diego. Trong số những diễn giả chính của hội nghị năm nay có ông Michael Hayden, cựu giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ. 
Theo ông Barker, mọi thứ được diễn tập tại sự kiện này ít nhiều đã từng xảy ra nhưng chúng chỉ chưa diễn ra cùng lúc mà thôi.  Hàng trăm quân nhân, các nhân viên thực thi pháp luật và chuyên gia y tế sẽ quan sát kịch bản cuộc tấn công không khác gì phim Hollywood này nhằm kiểm tra khả năng phản ứng nhanh của các lực lượng an ninh trong những tình huống khẩn cấp.

Cuộc diễn tập chống “xác chết hoàn trần” là một phần của hội nghị chống khủng bố
diễn ra ở Mỹ từ ngày 29-10 đến 2-11. Ảnh: AP
Theo kịch bản, khi một quả bom phát nổ, một nhân vật quan trọng (VIP) và đoàn của ông bị mắc kẹt tại một làng và bị các “xác chết hoàn trần” bao vây. Nhân vật VIP bị thương và nhóm của ông phải ra khỏi thị trấn giữa làn đạn, đồng thời  bắn trả những “xác chết hoàn trần” đang xâm lược nơi này. Có thời điểm một số thành viên bị các “xác chết hoàn trần” cắn xé và phải đưa tới bệnh viện dã chiến để khử nhiễm và điều trị.

Ông Barker cho biết: “Không ai biết những “xác chết hoàn trần” sẽ làm gì trong kịch bản của chúng tôi. Nếu một nhân viên thực thi pháp luật thấy một “xác chết hoàn trần” và kêu nó giơ tay lên, phản ứng của nó khi đó là gì? Đó là lý do chúng ta cần tập luyện để có thể đưa ra cách ứng phó phù hợp”.

Chuẩn bị cho tình huống khẩn cấp

Đây là một phần của nỗ lực thu hút sự chú ý của công chúng đối với tầm quan trọng của việc chuẩn bị đối phó với những tình huống khẩn cấp.  Vào tháng rồi, đến lượt Bộ An ninh Nội địa Mỹ vào cuộc. Cơ quan này nhận định rằng một khi người dân đã sẵn sàng cho một vụ tấn công của “xác chết hoàn trần”, họ cũng sẽ ứng phó tốt hơn với những thảm họa thật sự như bão lũ, dịch bệnh, động đất hoặc tấn công khủng bố.

Công ty Halo do các cựu đặc nhiệm trong quân đội và các nhân viên tình báo thành lập, có trụ sở ở thành phố San Diego. Kể từ năm 2006, Halo bắt đầu tổ chức hội nghị chống khủng bố từ ngày 29-10 đến 2-11 hằng năm. Sự kiện này nhận được sự phê chuẩn và hậu thuẫn của chương trình tài trợ an ninh nội địa và sáng kiến an ninh các vùng thành thị.

Ông Joe Newman, người phát ngôn của tổ chức dự án giám sát chính phủ, nói ông không xem cuộc diễn tập trên là phù phiếm vì những tác động của một thảm họa “xác chết hoàn trần”, nếu xảy ra, có lẽ cũng không khác gì một thảm họa do thiên nhiên hoặc con người tạo ra.
Tương tự, nhà phân tích về quốc phòng Loren Thompson cho biết: “Những đặc tính nổi bật của “xác chết hoàn trần” là chúng không thể dự báo trước và tỏ ra lì lợm. Đây có thể là cách tốt để chuẩn bị cho điều mà Lầu Năm Góc gọi là chiến tranh không đối xứng”.
PHƯƠNG VÕ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI