Lực lượng Mỹ sẽ ở lại miền Bắc nước Úc trong vòng 6 tháng để tham gia các cuộc tập trận, huấn luyện và trao đổi kinh nghiệm với quân đội địa phương. Một số bài tập cũng bao gồm sự tham dự của lực lượng Trung Quốc và các nước châu Á khác.

Người đứng đầu một nhóm thủy quân lục chiến Mỹ đang luân chuyển hoạt động tại Darwin, trung tá Brian S. Middleton, cho biết 1.250 binh sĩ được triển khai tới Úc đang trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu nếu căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng leo thang thành xung đột.

“Một khi thủy quân lục chiến Mỹ đang trong giai đoạn triển khai, họ đã sẵn sàng cho trận chiến. Tôi nghĩ rằng cam kết triển khai một lực lượng đặc nhiệm tới Úc cho thấy Mỹ xem đây là một khu vực quan trọng” – ông Middleton, người đứng đầu nhóm đặc nhiệm thứ sáu tại Darwin, nói.

Lính thủy quân lục chiến Mỹ tới TP Darwin – Úc hôm 18-4. Ảnh: NEWS CORP AUSTRALIA
Lính thủy quân lục chiến Mỹ tới TP Darwin – Úc hôm 18-4. Ảnh: NEWS CORP AUSTRALIA

Ngoài 1.250 binh sĩ, Washington còn huy động 13 máy bay gồm 4 chiếc Ospreys, 5 trực thăng Super Cobra và 4 trực thăng Huey đi theo đoàn. Các lính thủy đánh bộ đến từ tiểu đoàn 3, trung đoàn bộ binh 4 tại Trại Pendleton, bang California – Mỹ. Ông Middleton cho biết quyết định gửi kèm máy bay diễn ra trước những biến động gần đây trên bán đảo Triều Tiên, trong đó có vụ thử tên lửa “tầm trung” của Bình Nhưỡng hôm 16-4.

Chương trình triển khai quân đội luân phiên kéo dài 25 năm nói trên được cựu Tổng thống Barack Obama ký duyệt hồi năm 2011, nằm trong khuôn khổ chiến lược xoay trục sang châu Á giữa thời điểm Trung Quốc gây hấn ở biển Đông cũng như khu vực.

Bắt đầu từ năm 2012, Mỹ đã luân chuyển một đơn vị thủy quân lục chiến nhỏ tới TP Darwin. Kế hoạch triển khai 2.500 đặc nhiệm tác chiến trên không và trên bộ (cũng thuộc lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ) tới Úc vào năm 2016 sau đó bị hoãn cho tới năm 2020.

Trong khi giữ thái độ trung lập về tình hình ở biển Đông, Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull lên án Triều Tiên là một chế độ “nguy hiểm và liều lĩnh, đe dọa an ninh của Úc”.


Ảnh: NEWS CORP AUSTRALIA

Ảnh: NEWS CORP AUSTRALIA

Phạm Nghĩa (Theo News.com.au)