Theo Yonhap, 3 tàu sân bay Mỹ cùng các tàu hộ tống sẽ vào biển Nhật Bản trong tuần tới, cụ thể là ngày 25-4. Chúng dự kiến tham gia một cuộc tập trận chung giữa Washington và Seoul. Nội dung cuộc tập trận đang được hai bên thảo luận.

Trước đó, Mỹ thay đổi kế hoạch, điều nhóm tàu sân bay tấn công USS Carl Vinson từ Singapore tới bán đảo Triều Tiên làm Bình Nhưỡng tức giận, đe dọa đáp trả thẳng tay nếu Washington tiếp tục triển khai quân sự tại khu vực.

Hôm 14-4, Triều Tiên cảnh báo quân đội nước này sẽ phá hủy các tàu chiến Mỹ trong trường hợp Washington phát động một cuộc xâm lược. “Chúng tôi sẽ tiêu diệt các mục tiêu lớn áp sát bờ biển của chúng tôi, chẳng hạn như tàu sân bay hạt nhân (của Mỹ)” - Bộ Quốc phòng Triều Tiên tuyên bố.

Tàu sân bay USS Carl Vinson... Ảnh: YONHAP
Tàu sân bay USS Carl Vinson... Ảnh: YONHAP
... và tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ. Ảnh: PIXABAY
... và tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ. Ảnh: PIXABAY

USS Carl Vinson – chạy bằng năng lượng hạt nhân - cùng đội tàu hộ tống được Mỹ huy động tới bán đảo Triều Tiên hồi đầu tháng 4. Một số nguồn tin của chính phủ Nhật Bản hôm 17-4 cho biết Nga và Trung Quốc đã điều tàu do thám theo dõi con tàu này trên đường đi.

Các nguồn tin suy đoán việc Bắc Kinh và Moscow gửi tàu để thu thập thông tin có thể là một tín hiệu cảnh báo dành cho Washington.

Trung Quốc và Nga – vốn ưu tiên các giải pháp hướng tới ổn định trên bán đảo Triều Tiên - đã bày tỏ mối quan tâm về lập trường cứng rắn của Mỹ đối với Triều Tiên. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng vấn đề này cần được giải quyết một cách hòa bình thông qua các nỗ lực chính trị và ngoại giao.

Gần đây nhất, Triều Tiên thử nghiệm một quả tên lửa được cho là tầm trung hôm 16-4, 1 ngày sau lễ kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố lãnh tụ Kim Nhật Thành. Mỹ cho biết vụ thử nghiệm đã thất bại do tên lửa phát nổ trong vòng 4-5 giây sau khi khai hỏa.

Bình Nhưỡng trong năm nay đã tiến hành một số vụ phóng tên lửa, vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Năm ngoái, nước này thử hạt nhân 2 lần và phóng hơn 24 quả tên lửa sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo.

Triều Tiên tuyên bố mình là một cường quốc hạt nhân vào năm 2005. Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga và Trung Quốc sau đó tham gia đàm phán với Triều Tiên về giải phá phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên từ năm 2003-2009. Năm 2009, Bình Nhưỡng đơn phương rút khỏi tiến trình đàm phán.

Phạm Nghĩa (Theo Sputnik)