icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ điều B-52 tấn công, Taliban chịu "thương vong nặng nề"

Cao Lực

(NLĐO) – Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Afghanistan Fawad Aman ngày 7-8 thông báo Mỹ đã triển khai máy bay ném bom B-52 để tấn công các mục tiêu của phong trào Taliban ở TP Sheberghan, tỉnh Jawzjan – phía Bắc của Afghanistan.

"Các mục tiêu của Taluban ở TP Shebergan, tỉnh Jawzjan, đã bị máy bay ném bom B-52 tấn công vào lúc 18 giờ 30 phút ngày hôm nay. Những phần tử khủng bố đã chịu thương vong nặng nề" – người phát ngôn Aman cho biết trên mạng xã hội Twitter.

Theo một quan chức bộ quốc phòng Afghanistan, có tới 200 thành viên Taliban thiệt mạng trong vụ không kích của Mỹ ở Shebergan. "Một số lượng lớn vũ khí, đạn dược và hơn 100 phương tiện di chuyển của chúng cũng bị phá hủy" - quan chức có tên Fawad Aman viết trên Twitter.

Trước đó cùng ngày, The Times đưa tin Washington đã triển khai máy bay ném bom B-52, máy bay quân sự Lockheed AC-130 và máy bay không người lái vũ trang Reaper đến Afghanistan để trấn áp chiến dịch đánh chiếm lãnh thổ của Taliban ở các tỉnh Kandahar, Herat, Lashkargah và Helmand.

Mỹ điều B-52 tấn công, Taliban chịu thương vong nặng nề - Ảnh 1.

Máy bay B-52 của Mỹ. Ảnh: Business Insider

Cũng trong ngày 7-8, Taliban thông báo đã kiểm soát tỉnh Nimruz và tỉnh Jawzjan, lần lượt ở phía Tây Nam và phía Bắc của Afghanistan. Sputnik khẳng định Zaranj của Nimruz đã trở thành thủ phủ đầu tiên của một tỉnh bị Taliban đánh chiếm kể từ năm 2016.

Bạo lực ở Afghanistan đã leo thang sau khi Taliban đẩy mạnh chiến dịch đánh chiếm lãnh thổ giữa lúc các lực lượng quốc tế bắt đầu rút quân khỏi quốc gia này. Quá trình rút quân, dự kiến hoàn tất vào ngày 11-9, là một phần trong thỏa thuận đạt được giữa Taliban và Mỹ ở thủ đô Doha – Qatar, hồi tháng 2-2020.

Theo Arab News, B-52 được triển khai lần đầu tiên trong Chiến tranh lạnh và từng đóng vai trò then chốt trong nỗ lực lật đổ quyền lực của Taliban vào cuối năm 2001. Đây cũng là lần đầu tiên trong gần 1 năm Washington điều B-52 đến Afghanistan. Đợt triển khai này cho thấy các lực lượng Afghanistan vẫn phụ thuộc vào sự hậu thuẫn của Mỹ.

Mặc dù Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra hạn chót rút quân khỏi Afghanistan vào ngày 31-8, các nguồn tin quân sự khẳng định với The Times rằng chính quyền của ông vẫn có ý định tiếp tục chiến dịch không kích sau thời điểm này.

Mỹ điều B-52 tấn công, Taliban chịu thương vong nặng nề - Ảnh 2.

Tổng thống Joe Biden muốn chấm dứt cuộc không "không hồi kết" của Mỹ tại Afghanistan. Ảnh: Reuters

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo