xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ điều chiến đấu cơ "đón lõng" tên lửa Trung Quốc?

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Không quân Mỹ đang điều chiến đấu cơ đến các sân bay xa xôi ở Thái Bình Dương để chống lại tên lửa của Trung Quốc.

Trang Business Insider tuần này dẫn lời tướng Jeremy Sloane, chỉ huy phi đội 36 tại căn cứ không quân Anderson, đảo Guam - Mỹ, cho biết căn cứ trung tâm của không quân Mỹ ở khu vực Tây Thái Bình Dương này nằm trong tầm bắn của nhiều mối đe dọa tên lửa.

"Tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình khiến các căn cứ hoạt động chính của chúng tôi gặp rủi ro và đặt ra thách thức mới đối với Mỹ, tại những căn cứ như Anderson" - ông Sloane phát biểu tại một sự kiện của Hiệp hội Không quân Mỹ tuần này.

Mỹ điều chiến đấu cơ đón lõng tên lửa Trung Quốc? - Ảnh 1.

Một chiếc C-130 hạ cánh tại sân bay Northwest Field. Ảnh: Không quân Mỹ

Mỹ điều chiến đấu cơ đón lõng tên lửa Trung Quốc? - Ảnh 2.

Chiếc C-130J hạ cánh xuống sân bay Northwest Field trong cuộc tập trận Valiant Shield tháng 9-2020. Ảnh: Không quân Mỹ

Điều đó gây ảnh hưởng tới các hoạt động viễn chinh trong bối cảnh không quân Mỹ chú trọng hơn vào chiến thuật triển khai chiến đấu linh hoạt (ACE) những năm gần đây.

ACE giúp kết nối các căn cứ như Anderson hoặc trung tâm với sân bay từ xa, được gọi là "nan hoa". Phi công sẽ được đào tạo đặc biệt, trang bị sẵn sàng và tham gia vận chuyển bằng máy bay nhằm hỗ trợ hoạt động chung.

Hầu hết cuộc tập trận hiện tại của Mỹ đều tích hợp ACE. Một trong những hoạt động ACE mang tính thử thách nhất sẽ diễn ra vào tháng 2 tới trong cuộc tập trận mang tên Cope North, theo ông Sloane. Chiến đấu cơ F-35 và F-16 sẽ tiến hành nhiệm vụ ACE bằng cách hạ cánh, tiếp nhiên liệu, lên kế hoạch lại và phóng tại sân bay Northwest Field của căn cứ Anderson.

Mỹ điều chiến đấu cơ đón lõng tên lửa Trung Quốc? - Ảnh 3.

Sửa chữa hư hại tại sân bay Northwest Field. Ảnh: Không quân Mỹ

Mỹ điều chiến đấu cơ đón lõng tên lửa Trung Quốc? - Ảnh 4.

Một chiếc F-15C của không quân Mỹ tiếp nhiên liệu trong cuộc tập trận tại sân bay quốc tế Tinian tháng 4-2019. Ảnh: Không quân Mỹ

Cope North là cuộc tập trận thường niên giữa Mỹ, Nhật Bản và Úc. Những chiếc F-35 sẽ được triển khai từ căn cứ không quân Eielson ở bang Alaska - Mỹ, còn những chiếc F-16 đến từ căn cứ không quân Misawa ở Nhật Bản.

Việc Mỹ điều chiến đấu cơ đến các sân bay xa xôi ở Thái Bình Dương diễn ra khi quân đội Trung Quốc ngày càng phát triển về quy mô và phạm vi hoạt động. Trong cuộc tập trận Cope North, không quân Mỹ sẽ kiểm tra khả năng hoạt động của máy bay phản lực cất cánh từ các sân bay xa xôi trong khu vực Thái Bình Dương.

Trung Quốc cảnh báo Mỹ và các nước

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm 30-1 yêu cầu Mỹ và các nước khác không nên can thiệp vào tranh chấp ở biển Đông. Ông Triệu nhấn mạnh rằng tranh chấp lãnh thổ chỉ nên được giải quyết giữa Bắc Kinh và các bên tranh chấp.

"Trung Quốc hy vọng các nước ngoài khu vực sẽ tôn trọng nỗ lực của Trung Quốc và các nước khác nhằm xử lý đúng đắn tranh chấp trên biển, bảo vệ hòa bình và ổn định ở biển Đông. Trung Quốc cũng cam kết giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, thông qua đàm phán và tham vấn với các nước liên quan trực tiếp, cùng bảo vệ hòa bình và ổn định ở biển Đông với các nước ASEAN" - ông Triệu nói.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo