Mỹ điều máy bay trước, nói chuyện sau

Tin mới

02/12/2013 21:40

Vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc có thể chỉ là “đòn gió” để hướng người dân ra khỏi những vấn đề trong nước

Washington đã triển khai chiếc máy bay tuần tra hiện đại P-8 Poseidon đầu tiên tới vùng biển Hoa Đông ngày 1-12 để tăng cường khả năng săn tàu ngầm và các tàu thuyền khác trên các vùng biển gần Trung Quốc.

Tăng cường phản ứng

Tổng cộng 6 chiếc P-8 Poseidon sẽ được chuyển giao cho căn cứ không quân Kadena trên đảo Okinawa của Nhật Bản trong tháng này, ngay sau khi Trung Quốc thiết lập vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông (ECSADIZ) vào cuối tháng trước. Phát ngôn viên của Hải quân Mỹ cho hay nhiệm vụ của các máy bay này là tuần tra vùng biển phía Tây các hòn đảo chính của Nhật Bản. P-8 Poseidon sở hữu hệ thống radar tối tân nhất hiện nay cùng với ngư lôi và tên lửa chống ngầm, chống hạm. Nó có thể bay với quãng đường xa hơn và thời gian hoạt động dài hơn máy bay P-3 Orion kỳ cựu.

Sự triển khai này diễn ra trước chuyến thăm Nhật Bản của Phó Tổng thống Joe Biden một ngày. Thông cáo của Nhà Trắng cho hay chuyến công du nhằm khẳng định chính sách tái cân bằng, tăng cường hiện diện của Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương. Sứ mệnh của phó tổng thống Mỹ không dễ dàng gì khi phải cân bằng giữa các lợi ích kinh tế Mỹ - Trung và bảo vệ đồng minh Nhật Bản. “Điều này đặc biệt quan trọng. Chúng tôi phải chuyển đi thông điệp rằng sẽ luôn sát cánh với đồng minh nhưng cũng bảo đảm có cách để 2 siêu cường Mỹ và Trung Quốc xây dựng một kiểu quan hệ mới mẻ cho thế kỷ XXI” - một quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Barack Obama nói với Reuters.
Máy bay P-8 Poseidon (trái) bay cạnh chiếc P-3 Orion trong một cuộc diễn tập Ảnh: US NAVY

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cho biết sẽ thảo luận về ECSADIZ với ông Biden. Tờ Asahi ngày 2-12 dẫn lời ông Abe phủ nhận thông tin trên báo chí Mỹ rằng Washington yêu cầu các hãng hàng không trong nước tuân theo quy định của ECSADIZ. “Chúng tôi đã xác nhận qua các kênh ngoại giao và chắc chắn chính quyền Mỹ không yêu cầu như thế” - ông Abe nói. Cũng trong ngày 2-12, Chánh văn phòng nội các Nhật Yoshihide Suga khẳng định Tokyo không thay đổi chỉ đạo “phớt lờ” ECSADIZ đối với các chuyến bay thương mại nước này.

Hàn Quốc mở rộng vùng phòng không

Tiếp nối Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, đảo Đài Loan ngày 2-12 cũng tuyên bố trong tuần qua, các chiến đấu cơ của họ đã thực hiện khoảng 30 chuyến bay vào ECSADIZ, vốn chồng lấn với vùng phòng không của Đài Loan.

Ông Yen Ming, người đứng đầu cơ quan quân sự Đài Loan, còn cam đoan sẽ cho chiến đấu cơ xuất phát nếu phát hiện máy bay Trung Quốc bay vào vùng chồng lấn nói trên. Tuy nhiên, Đài Loan sẽ hạn chế diễn tập ném bom trong khu vực để tránh căng thẳng leo thang.

Cùng ngày, giới chức Hàn Quốc cho biết đã gần hoàn tất kế hoạch mở rộng vùng phòng không mới, trong đó bao gồm trạm nghiên cứu trên bãi đá ngầm Ieodo (Trung Quốc cũng đòi chủ quyền với tên gọi Tô Nham Tiêu) và các đảo phía Nam như Marado và Hongdo. Dự thảo trên có thể hoàn tất sau cuộc gặp giữa tổng thống, các quan chức cấp cao chính phủ và đảng cầm quyền trong ngày 3-12. Đây được xem là động thái đáp trả mới nhất của Seoul đối với ECSADIZ và nhiều khả năng khiến khu vực thêm nóng bỏng.

Trong khi đó, tờ Washington Post ngày 1-12 có bài bình luận cho rằng ECSADIZ mà Trung Quốc lập ra có thể chỉ là “đòn gió” để hướng người dân ra khỏi những vấn đề trong nước. Theo bài viết, giới lãnh đạo Trung Quốc thường quan tâm tình hình quốc nội hơn là chính sách đối ngoại, nhất là trong thời điểm Chủ tịch Tập Cận Bình đang dốc sức cải cách kinh tế và xã hội. 

MỸ NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI