icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ điều tàu chiến tới biển Đông, Trung Quốc phản ứng gay gắt

Đỗ Quyên (Theo Newsweek)

(NLĐO)- Sau khi Hải quân Mỹ xác nhận đã điều tàu khu trục tên lửa dẫn đường tới biển Đông, phía Trung Quốc vừa lên tiếng cho biết quân đội nước này cũng đã điều động lực lượng để ngăn chặn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng hôm 7-1 cho biết quân đội Trung Quốc đã điều động lực lượng chặn tàu chiến Mỹ tại biển Đông trong vụ việc mới nhất trong hàng loạt những đụng độ căng thẳng liên quan tới hai cường quốc khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Mỹ điều tàu chiến tới biển Đông, Trung Quốc phản ứng gay gắt - Ảnh 1.

Tàu chiến Mianyang của Trung Quốc khai hỏa trong đợt đánh giá hoạt động trên biển của Bộ Tư lệnh miền Nam hôm 5-12-2018. Ảnh: CHINESE PEOPLE'S LIBERATION ARMY

Hải quân Mỹ hôm 6-1 xác nhận đã triển khai tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke đi vào trong khu vực 12 hải lý quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Trong một tuyên bố gởi tới hãng tin Reuters, người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương Rachel McMarr nói rằng đây là một phần của chiến dịch tự do hàng hải nhằm thách thức những yêu sách hàng hải quá mức.

Động thái này của Mỹ - diễn ra giữa lúc quan chức Mỹ-Trung đang gặp nhau ở Bắc Kinh để đàm phán về vấn đề thương mại - vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ Bắc Kinh. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng ngày 7-1 xác nhận rằng Mỹ đã phái tàu vào khu vực trên, đồng thời ông nhấn mạnh rằng hành động này của Mỹ không được sự cho phép từ phía Trung Quốc.

"Phía Trung Quốc đã lập tức phái các tàu và máy bay quân sự tiến hành xác minh và xác định tàu Mỹ và cảnh báo họ rời đi"- ông Lục nói trong cuộc họp báo vắn.

Bên cạnh đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên án chiến dịch tuần tra mới nhất này ở biển Đông của tàu Mỹ, lặp lại luận điệu rằng hành động này vi phạm luật pháp Trung Quốc, phá hoại hòa bình, an ninh và trật tự của các vùng biển liên quan.

"Chúng tôi kêu gọi Mỹ ngay lập tức chấm dứt hành động khiêu khích này"- ông Lục nói, nhấn mạnh thêm rằng Bắc Kinh đã ra công hàm khiếu nại Mỹ về động thái mới của Washington và sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia.

Trong khi đó, Thượng tá Li Huamin của Trung Quốc xác nhận nước này đã triển khai lực lượng tới khu vực trên để đối phó với chuyến tuần tra của tàu McCampbell, đồng thời Bộ Tư lệnh miền Nam nước này "sẽ duy trì báo động cao, giám sát chặt chẽ các tình huống trên không và trên biển liên quan và kiên quyết bảo vệ chủ quyền và an ninh Trung Quốc".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo