James Klepper - Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ đã nhận được chỉ thị từ phía Quốc hội Mỹ để tiến hành rà soát, điều tra nguồn tài trợ bí mật được cho là của Nga vào các đảng phái ở EU trong suốt thập kỷ qua.

Mỹ đang điều tra Điện Kremlin can thiệp thế nào vào EU. Ảnh: Alamy
Mỹ đang điều tra Điện Kremlin can thiệp thế nào vào EU. Ảnh: Alamy

Washington muốn xác định xem Nga có chuyển tài chính cho các đảng phái để làm tăng sự chia rẽ ở EU, hưởng lợi từ việc này bằng cách góp phần làm suy yếu NATO và chương trình phòng thủ tên lửa của Mỹ. Đồng thời, mọi hoạt động sẽ dần dẫn đến việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt nhằm vào Nga sau khi nước này sát nhập Crimea.

Động thái này của Mỹ đưa ra sau khi các quan chức cấp cao của Anh nói với The Sunday Telegraph nỗi sợ hãi ngày càng tăng về "chiến tranh lạnh mới" đang diễn ra ở châu Âu với sự can thiệp của Nga trong phạm vi rộng và sâu hơn những gì từng nghĩ trước đó. Theo đó, Nga được cho là đã tạo ảnh hưởng đến Pháp, Hà Lan, Hungary, Áo và Cộng hòa Czech.

Các quan chức cấp cao đều từ chối nói tên các đảng phái có thể hợp tác với Nga nhưng theo một số nhận định cho rằng có thể đó là các đảng cực hữu như đảng theo chủ nghĩa dân tộc Yobik ở Hungary, Đảng Liên minh phương Bắc ở Ý, Đảng Mặt trận Dân tộc ở Pháp…

Igor Sutyagin - Nhà nghiên cứu cấp cao chuyên về các vấn đề Nga tại Viện thống nhất hoàng gia (RUSI) ở London – Anh nhận định bộ máy tuyên truyền của Nga hiện hoạt động rất tích cực, triển khai “chiến tranh lai” với các đối thủ.

M.Khuê (Theo Telegraph)