Hôm 11-10, Tehran công bố vụ thử nghiệm một tên lửa đạn đạo dẫn đường chính xác thế hệ mới tên gọi Emad – được cho là nhằm vào kẻ thù Israel, báo hiệu một bước tiến rõ rệt trong việc cải thiện tính chính xác cho kho vũ khí hạt nhân của Iran.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner tuyên bố Washington sẽ trình vụ việc ra đồng Bảo an LHQ như đã từng làm trong quá khứ. Ông lưu ý vụ thử nghiệm dường như vi phạm nghị quyết an ninh của LHQ ban hành năm 1929.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cũng cho rằng Iran đã vi phạm nghị quyết trên vì nó tách biệt với thỏa thuận giữa Tehran ký với 6 cường quốc thế giới hồi tháng 7. Theo đó, Iran bị cấm thử tên lửa đạn đạo và lệnh cấm vẫn còn hiệu lực cho đến khi thỏa thuận hạt nhân ký ngày 14-7 chính thức được áp dụng.

Ngoài ra, một nghị quyết của LHQ thông qua hồi tháng 7 kêu gọi Iran không phát động chương trình liên quan đến tên lửa đạn đạo trong thời gian lên đến 8 năm ngay cả khi thỏa thuận hạt nhân nói trên có hiệu lực.

Iran thử tên lửa hôm 11-10. Ảnh: Reuters

Ông Earnest tuyên bố Washington đã sẵn sàng làm việc với các đồng minh vùng Vịnh để đối phó với chương trình tên lửa đạn đạo của Iran. “ Đó là công việc đòi hỏi sự hợp tác quốc tế” – ông nói.

Hôm 13-10, Quốc hội Iran bỏ phiếu thông qua dự luật về thỏa thuận hạt nhân mà nước này ký với 6 cường quốc hồi tháng 7. Dự luật đang chờ Hội đồng Giám hộ (bao gồm các giáo sĩ) phê chuẩn. Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei, người có tiếng nói sau cùng về mọi vấn đề của đất nước, vẫn chưa tỏ ý đồng thuận hay bác bỏ.

Dự luật được thông qua với 161 phiếu thuận, 59 phiếu chống và 13 phiếu trắng, hãng tin nhà nước IRNA cho biết.

Dự luật này cũng kêu gọi chính phủ Iran đề ra quy định nghiêm ngặt đối với việc LHQ cử thanh sát viên hạt nhân đến các địa điểm quân sự của nước này.

P.Nghĩa (Theo Reuters)