Tại cuộc họp tổ chức ở trụ sở của NATO tại Brussels - Bỉ hôm 15-2, ông James Mattis nói: "Người đóng thuế ở Mỹ không thể tiếp tục gánh chịu phần không tương xứng trong chi phí bảo vệ giá trị của phương Tây. Người dân Mỹ không thể lo cho tương lai an ninh của con cháu quý vị nhiều hơn quý vị".

"Mỹ sẽ thực thi các trách nhiệm của mình, nhưng nếu quý vị không muốn nhìn thấy Mỹ giảm bớt sự ràng buộc đối với liên minh này, mỗi quốc gia cần phải thể hiện sự ủng hộ đối với tình hình quốc phòng chung của chúng ta" - ông Mattis nói thêm.

Tân bộ trưởng quốc phòng Mỹ nói thêm rằng việc đầu tư vào quốc phòng chung là rất quan trọng, đồng thời chỉ ra những mối đe dọa đã nổi lên từ năm 2014, chẳng hạn như sự kiện Nga sáp nhập Crimea hay sự nổi dậy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và Iraq.


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (trái) và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại cuộc họp báo hôm 15-2. Ảnh: EPA

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (trái) và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại cuộc họp báo hôm 15-2. Ảnh: EPA

Đây được xem là một trong những chỉ trích mạnh mẽ nhất nhắm vào NATO trong nhiều năm nay. Ông Mattis đòi hỏi các nước thành viên phải đạt được sự tiến bộ trong năm nay và đề ra kế hoạch tăng cường đóng góp của mình, dù nhanh hay chậm.

Ông Mattis nhắc lại yêu cầu của Tổng thống Donald Trump rằng các nước thành viên NATO phải tăng chi tiêu vào quốc phòng để đáp ứng mục tiêu 2% GDP. Đến nay, chỉ có 5 trong số 27 nước thực hiện điều này, gồm Mỹ, Anh, Estonia, Hy Lạp và Ba Lan.

Trước đây, trong chiến dịch tranh cử, ông Trump từng tuyên bố Mỹ có thể không bảo vệ những nước thành viên không đóng góp "công bằng" vào NATO, khiến nhiều nước châu Âu, đặc biệt là những nước gần biên giới Nga, lo sợ.

Đáp lại, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định các nước đang tăng cường chi tiêu quốc phòng. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cho biết ông đã thúc giục các quốc gia đóng góp nhiều thêm, kể cả khi họ không đạt được mục tiêu 2%.

Bảo Hạnh (Theo BBC)