Mỹ: Dự luật quốc phòng gây tranh cãi

Tin mới

02/12/2011 23:26

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật gia tăng vai trò của quân đội trong việc xử trí các nghi can khủng bố

Với tỉ lệ 93/7, Thượng viện Mỹ hôm 1-12 đã thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng với 662 tỉ USD bất chấp mối đe dọa bị Nhà Trắng phủ quyết. Dự luật mới này yêu cầu quân đội Mỹ giam giữ các nghi can khủng bố liên quan đến Al-Qaeda và các chi nhánh của tổ chức khủng bố này, ngay cả những nghi can bị bắt trên đất Mỹ, cũng như giam giữ một số đối tượng vô hạn định.
Ngoài ra, dự luật cho phép cung cấp kinh phí cho các hệ thống vũ khí, các chương trình an ninh quốc gia ở Bộ Năng lượng cho hai cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan trong năm tài khóa đã bắt đầu từ ngày 1-10-2011.

Dự luật trên gia tăng vai trò của quân đội trong việc xử trí các nghi can khủng bố. Cả Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta và Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) Robert Mueller đều phản đối các điều khoản đó. Trong khi đó, Nhà Trắng tuyên bố không thể chấp nhận bất kỳ dự luật nào thách thức hoặc kiềm chế quyền hành của Nhà Trắng trong việc thu thập thông tin tình báo, xử trí bọn khủng bố nguy hiểm và bảo vệ đất nước.

Thượng nghị sĩ Harry Reid, thủ lĩnh đa số tại Thượng viện Mỹ,

phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington ngày 1-12. Ảnh: AP

Dự luật này cũng phủ nhận quyền được đưa ra xét xử đối với các nghi can khủng bố, ngay cả các công dân Mỹ bị bắt bên trong biên giới nước này và liệt họ vào số đối tượng bị giam giữ vô hạn định. Thượng nghị sĩ Dân chủ Dianne Feinstein, Chủ tịch Ủy ban Tình báo, yêu cầu không bao gồm công dân Mỹ vào điều khoản trên nhưng bà đã thất bại. Bà Feinstein nói mục đích của bà là bảo đảm quân đội sẽ  không lùng sục các đường phố để tìm các nghi can khủng bố. Thượng viện Mỹ cũng bác bỏ nỗ lực của bà Feinstein nhằm giới hạn quyền giam giữ của quân đội đối với các nghi can bị bắt bên ngoài nước Mỹ.

Các tổ chức bảo vệ quyền dân sự đã lên tiếng phản đối dự luật trên một cách quyết liệt. Ông Christopher Anders, nhà tư vấn pháp lý cao cấp của Hiệp hội Đặc quyền dân sự Mỹ, nhấn mạnh: “Khi luật cho phép quân đội được quyền giam giữ, công dân Mỹ và các đối tượng khác có nguy cơ bị bắt mà không bị buộc tội hoặc xét xử”. Thêm vào đó, dự luật trên còn gây ra cuộc tranh cãi liệu có nên đối xử với nghi can khủng bố như tù nhân chiến tranh hoặc tội phạm.

Dự luật nêu trên quy định chi phí ít hơn 27 tỉ USD so với mức Tổng thống Barack Obama đề nghị và ít hơn 43 tỉ USD so với mức quốc hội chi cho Lầu Năm Góc trong năm nay. Theo hãng tin AP, dự luật chi tiêu quốc phòng được thượng viện thông qua còn phải được điều chỉnh cho phù hợp với một dự luật do hạ viện thông qua.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI